“Trọng tài V League bị thao túng”

Đây là phát ngôn của HLV trưởng câu lạc bộ Thành Phố Hồ Chí Minh sau khi trận đấu với Hà Nội kết thúc với tỷ số 1-3. Kết quả này khiến cho vị HLV bị VFF phạt 10 triệu sau khi sự việc diễn ra.

Nguyên nhân dẫn đến phát biểu trên

Trận đấu giữa TPHCM vs Hà Nội diễn ra ở vòng đấu thứ 5 V League, đội chủ nhà dù đứng trong top những đội xuống hạng nhưng lại thi đấu khá tốt ở cuộc tiếp đón này.

Đối đầu với nhà đương kim vô địch nhưng đại diện của thành phố lớn nhất miền Nam lại tỏ ra không hề lép vế mà thi đấu ngang ngửa với Hà Nội. Trong trận có khá nhiều tình huống va chạm xảy ra, cùng với đó là hàng loạt những lần bị trọng tài Nguyễn Lâm Minh Đăng có phần thổi còi mang tính thiên vị.

Bức xúc với những hành động trên, HLV trưởng HCM là ông Vũ Tiến Thành đã bức xúc tố cả ban lãnh đạo của tổ chức trọng tài VPF có nhiều dấu hiệu thiên vị. Không chỉ trong trận đấu này là đã xuất hiện từ nhiều mùa bóng vừa qua.

Những câu nói ấn tượng về trọng tài V League

Sau khi có những phát ngôn chỉ trích ban trọng tài V League, vị HLV này bị phạt 10 triệu đồng vì hành vi bôi nhọ trọng tài.

“Tôi tôn trọng quyết định của VFF nhưng tôi vẫn sẽ khiếu nại để làm ra lẽ những vấn đề này lên cấp quản lý cao nhất của bóng đá Việt Nam”.

“ Đây là thời đại tiên tiến, họ không thể giấu mãi được. Liên đoàn có thể bịt miệng tôi nhưng sẽ không thể bịt miệng được dự dư luận”.

Được biết HLV Vũ Tiến Thành sẽ làm ra lẽ vấn đề này với mong muốn có được sân chơi công bằng, minh bạch. Nơi mà chỉ có những đội bóng mạnh hơn mới có quyền tự quyết định đến kết quả, không thể để bị những vị Vua Áo Đen thâu tóm dẫn đến những kết quả tiêu cực.

Thực tại vấn đề trọng tài V League

Hành động vừa rồi của HLV Vũ Tiến Thành đã xảy ra từ nhiều năm nay nhưng không sự việc luôn bị dập tắt một cách nhanh chóng. Bóng đá hàng đầu Việt Nam vốn đánh giá là số 1 Đông Nam Á ở thập niên trước nhưng sự yếu kém ở nhiều mặt khiến V League dần tụt hậu.

Dễ dàng có thể tìm kiếm được vô vàn những tình huống xử lý như trò hề của các vị trọng tài Việt Nam, những pha bắt Pen, bẻ còi, thổi phạt,… vô cùng khó hiểu và thiếu chuyên nghiệp.

Không phải tự nhiên mà một liên đoàn bóng đá hàng đầu Việt Nam lại phải thuê- mướn những trọng tài nước ngoài cầm còi ở một số trận đấu căng thẳng, vấn đề này là sự tất yếu sau khi nhận về quá nhiều phản ánh tiêu cực.

Thậm chí ghi nhận không ít câu lạc bộ đã bỏ trận đấu sau những quyết định thiên vị một cách trắng trợn, có thể kể đến như Thành Nghĩa Quảng Ngãi ở hạng nhất hay trò lố của thủ thành Minh Nhựt để phản đối những quyết định sai lầm của trọng tài chính trận HCM gặp Long An.

Liệu rằng trọng tài có bị thao túng?

Vẫn chưa có những bằng chứng nào để chứng minh được những trọng tài ở Việt Nam bị thâu tóm bởi những thế lực khác, nhưng chắc chắn trình độ của cả ban trọng tài thực sự yếu kém. Nó đã tồn tại trong rất nhiều năm nay, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bóng đá Việt Nam ngày càng tụt hậu.

Sự việc của HLV Vũ Tiến Thành chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề trọng tài mà thôi, với tình hình hiện tại thì VFF có lẽ sẽ thắt chặt những phát ngôn của cầu thủ và huấn luyện sau mỗi trận đấu. Tình hình có lẽ sẽ không có gì thay đổi, để có được những gì mà thời hoàng kim V League từng có thì có lẽ vẫn còn khá xa vời.