‘Cơn lốc đường biên’ 1m80 đe dọa vị trí của Văn Toàn tại ĐT Việt Nam là ai?

Hành lang phải ĐT Việt Nam đang là sự cạnh tranh thú vị giữa Văn Toàn với cầu thủ trẻ Nguyễn Đình Bắc. Liệu ai sẽ là người được HLV Philippe Troussier trao cơ hội tại Asian Cup 2023 sắp tới?

Trong danh sách ĐT Việt Nam sang Qatar tham dự Asian Cup 2023, HLV Philippe Troussier chỉ mang theo 6 tiền đạo. Trong đó có 2 tiền đạo cắm cùng 4 tiền đạo cánh. Bên hành lang trái sẽ là sự cạnh tranh của Phạm Tuấn Hải với Bùi Vĩ Hào, trong khi Văn Toàn và Đình Bắc sẽ quyết chiến cho suất đá chính bên hành lang cánh phải.

Hiện nay, Văn Toàn lẫn Đình Bắc đang có phong độ cực cao trong màu áo CLB. Trải qua 8 trận tại V.League, cả hai đều sở hữu những thống kê ấn tượng, đặc biệt với Đình Bắc. Dù đây mới chỉ là mùa giải đầu tiên cầu thủ 19 tuổi được hít thở bầu không khí V.League, nhưng anh đã có 2 pha lập công sau 7 trận đấu cho Quảng Nam. Tại đấu trường Cúp Quốc gia, chân sút quê Nghệ An cũng đóng góp 1 pha lập công.

Có thể nói, Đình Bắc đang là một trong những tiền đạo có phong độ rất cao tại ĐT Việt Nam ở thời điểm này. Cầu thủ mang áo số 7 của Quảng Nam chính là quân bài tẩy ưa thích của HLV Philippe Troussier trong hiệp 2. Kể từ giai đoạn tháng 10, Đình Bắc thường xuyên được triệu tập lên ĐT Việt Nam. Thậm chí, trong 5 trận gần nhất, anh được trao cơ hội đá chính 2 trận và có 1 pha lập công.

Điểm mạnh của Đình Bắc là khả năng qua người, càn lướt cùng những tình huống dứt điểm cực kì uy lực. Chưa kể, chiều cao của cầu thủ sinh năm 2004 cũng là một lợi thế trong những tình huống tì đè, tranh chấp tay đôi.

Nói về thể hình, có một con số thống kê khá thú vị về cầu thủ trẻ này. Đó là, tại vòng loại thứ hai World Cup 2026 cách đây hơn 1 tháng, theo số liệu công bố của BTC thì Đình Bắc cao 1m78. Nhưng theo số đo mới nhất từ BTC Asian Cup 2023 thì cầu thủ trẻ của Quảng Nam đã trổ giò thêm 2 cm, đạt chiều cao 1m80.

Dù hoạt động nhiều bên phía cánh phải nhưng ở mùa này, Đình Bắc đã được HLV Văn Sĩ Sơn quy hoạch nhiều ở vị trí tiền đạo trái. Trong 3 pha lập công ở V.League và Cúp Quốc gia mùa này, 2 bàn trong số đó được Đình Bắc lập công bên phía cánh trái. Ở trận đấu gặp Philippines ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 vừa qua, bàn thắng nhân đôi cách biệt của Đình Bắc cũng đến từ hành lang trái.

Với sự đa năng của Đình Bắc, HLV Philippe Troussier hoàn toàn có thể yên tâm xếp Tuấn Hải đá cắm trong bối cảnh Tiến Linh đang dính chấn thương, và nhường lại vị trí cánh trái cho Đình Bắc đảm nhận.