Thấy gì từ bản danh sách tham dự Asian Cup 2023 của ĐT Việt Nam?

Một đội hình gồm những ngôi sao gạo cội của ĐT Việt Nam đã phải ở nhà do chấn thương và những lý do khác nhau. Thay thế cho họ là những tài năng trẻ đầy triển vọng và đang dần khẳng định bản thân.

Không như danh sách 26 cầu thủ được đăng ký do LĐBĐ châu Á (AFC) đưa ra, Hoàng Đức không có mặt trong danh sách 30 cầu thủ tham dự Asian Cup 2023 do LĐBĐ Việt Nam cung cấp. Tiền vệ sinh năm 1998 đã bị HLV Philippe Troussier gạch tên khỏi danh sách đến Qatar do gặp phải chấn thương. Sự vắng mặt của Hoàng Đức thật đáng tiếc mặc cho thời gian qua, anh không có cơ hội ra sân trong màu áo ĐT Việt Nam.

Cơn bão chấn thương cũng được cho là đã “cướp” đi của ĐT Việt Nam rất nhiều gương mặt đã thành danh trong 5 năm qua ở các cấp độ ĐTQG. Họ là Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Đức Chiến, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Tiến Linh. Và đâu đó cũng có những cái chặc lưỡi tiếc cho Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Hải Huy… khi những cầu thủ này cũng không có mặt trong danh sách được gọi.

Nếu vẽ ra một sơ đồ, rõ ràng, đây là một ĐTQG đầy chất lượng và họ đều đang ở độ tuổi chín nhất trong sự nghiệp. Có lẽ, HLV Philippe Troussier cũng có cảm giác luyến tiếc khi trong tay ông không có đủ những gương mặt ưu tú. Dẫu sao, sự vắng mặt nói trên là chẳng đặng đừng. Những người phải rời đội tuyển xứng đáng được tôn trọng. Và cả những người được gọi bổ sung hay được lựa chọn cũng xứng đáng được tôn trọng, bởi họ có mặt ở đây là chiến đấu vì danh dự quốc gia, vì ngôi sao vàng trên ngực áo.

HLV Troussier đã công bố 30 cầu thủ tham dự VCK Asian Cup 2023. Đã không có nhiều sự xáo trộn khi đây là những cầu thủ đã sẵn sàng để đến Qatar. Sự vắng mặt của Đặng Văn Lâm trao cơ hội cho người đồng nghiệp Nguyễn Văn Việt. Tương tự, rất nhiều người trẻ cũng đã được nhà cầm quân người Pháp điền tên.

Nếu Võ Minh Trọng, Phan Tuấn Tài, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Đình Bắc thường xuyên được ra sân trong màu áo ĐTQG thời gian qua thì những Giáp Tuấn Dương, Khuất Văn Khang, Nguyễn Hai Long, Nguyễn Văn Trường, Lê Văn Đô, Nguyễn Văn Tùng, Bùi Vĩ Hào chưa thể hiện được nhiều. Để được trụ lại danh sách cuối cùng, họ sẽ phải cố gắng rất nhiều mới hy vọng.

12/30 cầu thủ nằm trong độ tuổi 23 trở xuống được gọi lên ĐTQG tham dự Asian Cup 2023 quả là con số vô cùng ấn tượng. Chắc chắn, không phải ai cũng có cơ hội được ở lại và được ra sân nhưng nhìn vào bản danh sách này, chúng ta có thể thấy được chủ trương trẻ hoá lực lượng, hay nói cách khác là chính sách “cài răng lược”, đan xen những cầu thủ có kinh nghiệm với cầu thủ trẻ của HLV Troussier.

Như đã nói, chỉ hơn 1/3 số cầu thủ trong danh sách hiện tại được nhà cầm quân người Pháp sử dụng trong các trận đấu vừa qua. Tại Asian Cup 2023, con số này nhiều khả năng tăng lên khi các đàn anh vắng mặt. Đấu trường châu Á vẫn được xem là không dành cho những người trẻ nhưng HLV Troussier đã có sự chuẩn bị để họ có thể trình diễn trên sân khấu lớn. Thậm chí, nhà cầm quân người Pháp đặt niềm tin, những học trò tuổi đôi mươi sẽ làm nên làm nên điều gì đó đặc biệt tại Asian Cup 2023.