Sức ép cho ông Troussier

Điều này cũng dễ hiểu, bởi thành tích của tuyển Việt Nam dưới thời nhà cầm quân người Hàn Quốc đã khiến người hâm mộ như lên đồng, thậm chí còn có phần tự huyễn hoặc về sức mạnh thực tế của tuyển Việt Nam. Do đó, nếu thành tích không được như mong đợi, lập tức nhiều “gạch đá” sẽ được nhắm về phía đội tuyển. Về điều này, ngay bản thân HLV Park Hang Seo cũng đã nếm trải, khiến ông phải cảm thán: “Người Việt Nam chỉ yêu bóng đá thắng”.

Do đó, khi HLV Philippe Troussier đến nắm tuyển Việt Nam, nhiều người cho rằng nhà cầm quân người Pháp đã rất can đảm, thậm chí là có phần mạo hiểm. Thực tế, HLV Troussier đã nhận không ít chỉ trích từ người hâm mộ trong thời gian qua, đặc biệt là khi ông đang muốn gây dựng một lứa cầu thủ kế cận cho bóng đá Việt Nam, sau khi những gương mặt gạo cội đã được người tiền nhiệm Park Hang Seo sử dụng đến gần như cạn kiệt trong thời gian qua.

Tuy nhiên, những thử nghiệm luôn cần có thời gian và cũng không hẳn những thử nghiệm đều mang lại thành công như mong đợi. Do đó, khi những gương mặt trẻ ở tuyển Việt Nam vẫn chơi chưa như mong đợi do bản lĩnh và kinh nghiệm trận mạc vẫn còn khá non, người hứng chịu chỉ trách chắc chắn sẽ là vị HLV trưởng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước ngày lên đường sang Qatar dự Asian Cup 2023, HLV Troussier đã chia sẻ: “Khoảng 80% người hâm mộ trên mạng xã hội không ủng hộ và không tin đội tuyển Việt Nam thành công. Họ không thích nhiều cầu thủ hoặc chính bản thân tôi, nhưng tôi là HLV hiện tại của đội tuyển Việt Nam chứ không phải HLV của quá khứ. Những gì của quá khứ thì đã xảy ra rồi. Chúng ta nên chờ đợi một cách tích cực. Rất nhiều người có thể ước Philippe Troussier nghỉ việc, hoặc không ủng hộ đội tuyển chừng nào tôi còn làm ở đây, nhưng thái độ ấy chỉ làm chúng tôi thêm mạnh mẽ “.

Do đó, những trận đấu sắp tới tại Asian Cup 2023 sẽ là thuốc thử cực cao cho nhà cầm quân người Pháp, đặc biệt là với những thử nghiệm của ông ở ĐT Việt Nam do hàng loạt những gương mặt kỳ cựu dính chấn thương. Chỉ mong, những thử nghiệm ấy sẽ ổn, bởi có lẽ HLV Troussier thừa hiểu sức ép cho ông đang lớn cỡ nào.