Pep Guardiola lại phải chữa cháy khi không có Rodri

Tính cả trận thua 0-1 trước Aston Villa trong khuôn khổ vòng 15 giải bóng đá Ngoại hạng Anh, trong mùa giải này Manchester City đã không có bất cứ chiến thắng nào nếu Rodri không ra sân. Và có lẽ những gì mà câu lạc bộ này thể hiện trong trận đấu với Aston Villa chính là phiên bản chưa hoàn chỉnh để chữa cháy khi không có Rodri trong đội hình.

Có lẽ không ít người sẽ cảm thấy ngạc nhiên với đội hình mà Pep Guardiola đã tung ra sân để đấu với Aston Villa trong khuôn khổ vòng 15 giải bóng đá Ngoại hạng Anh vừa qua. Bởi đó là một đội hình khá dị khi xuất hiện tới 5 hậu vệ trên sân là Kyle Walker, Ruben Dias, John Stones, Josko Gvardiol và Manuel Akanji. Với việc Rodri phải nghỉ trận này do đủ số thẻ vàng, Pep Guardiola đã sử dụng Bernardo Silva, Rico Lewis, Phil Foden và Julian Alvarez nơi tuyến tiền vệ, cũng như hỗ trợ cho Erling Haaland chơi cao nhất.

Có thể nói đây là một đội hình khá dị, bởi nó không mang đến sự cân đối, chỗ thì thiếu quá, chỗ lại thừa quá. Đặc biệt tuyến giữa đang dựa vào những cái tên khá mỏng mảnh như Bernardo Silva, Rico Lewis, Phil Foden…, rõ ràng là mang đến tính phiêu lưu khá cao về khả năng mất đi tuyến này nếu đối phương có tuyến tiền vệ có khả năng tranh chấp đủ mạnh. Nhưng trên thực tế thì Pep Guardiola đang buộc phải sử dụng sơ đồ chiến thuật như vậy bởi 2 nguyên nhân chính, đó là tình trạng thiếu hụt nhân sự do chấn thương, và đang lo ngại nhất chính là ông lại thiếu Rodri ở khu vực giữa sân.

Về tình trạng thiếu hụt nhân sự thì khá rõ ràng, khi những nhân sự tốt nhất ở khu trung tuyến là Kevin De Bruyne và Rodri đều không thể ra sân thi đấu, ngoài ra thì cánh trái đã gần như lâm vào tình trạng “liệt” khi cả Jeremy Doku lẫn Jack Grealish đều không thể thi đấu. Do đó Pep Guardiola buộc phải đẩy Phil Foden qua cánh trái đá trái chân, để cánh phải cho Bernardo Silva. Người ta có thể trông mong gì hơn đối với một Phil Foden đã không đúng vị trí sở trường, cùng một Wilson Lewis còn quá non kinh nghiệm. Thậm chí trên băng ghế dự bị Pep Guardiola cũng không có nhân sự nào có khả năng tranh chấp tốt hơn, mà việc phải đưa một cầu thủ trẻ khác là Oscar Bobb vào sân đã cho thấy tình huống nhân sự của Manchester City đang tệ đến mức nào.

Ngoài việc thiếu hụt nhân sự ra, thì Pep Guardiola đang buộc phải thử nghiệm những phương án chữa cháy khi thiếu Rodri trong đội hình. Ở mùa giải trước, thiếu Rodri không thành vấn đề khi vẫn còn đó Kevin De Bruyne và Ilkay Gundogan; nhưng ở mùa giải này, khi mà Kevin De Bruyne đang chấn thương dài hạn, Rodri không thể thi đấu thì khả năng trám vào vị trí này chỉ là một con số 0 tròn trĩnh. Do đó, sơ đồ 5 trung vệ mà Pep Guardiola đưa ra để đối đầu với Aston Villa có lẽ là một trong những phương án “chữa cháy” mà vị huấn luyện viên này đang thử nghiệm.

Trong sơ đồ chiến thuật này, Pep Guardiola sử dụng 3 trung vệ Kyle Walker, Ruben Dias, và Josko Gvardiol như trong sơ đồ 3 trung vệ bình thường, với Phil Foden và Bernardo Silva lên công về thủ hỗ trợ nơi hai cánh. Còn John Stones và Manuel Akanji thì được đẩy lên trên để tăng cường khả năng tranh chấp ở khu vực giữa sân, đồng thời cũng có thể dâng cao để hỗ trợ tấn công, điều mà John Stones vẫn là ở mùa giải trước, và Manuel Akanji đang đảm nhận để xoay vòng với John Stones mùa giải này.

Ý tưởng này là để bù đắp cho sự thiếu vắng của Rodri, nếu một cầu thủ không thể lấp vào vị trí của Rodri, thì Pep Guardiola sẽ sử dụng hai, dùng số người vượt trội để bù vào khi cần thiết. Trên lý thuyết thì ý tưởng này cũng không tồi, khi Manchester City sẽ tạo nên một vành đai phòng thủ từ xa tốt, dù không chiếm được ưu thế thì cũng không rơi vào thế yếu, tạo điều kiện cho các cầu thủ tấn công hoạt động.

Nhưng vấn đề là, bình thường thì John Stones và Manuel Akanji giữa vai trò đó một mình, chưa từng thực hiện vai trò như vậy cùng nhau trong một trận đấu đấu cụ thể nào. Cho nên dù chắc chắn đã có sự tập luyện với nhau trên sân tập trước đó, nhưng khi vào tình huống cụ thể thì sự phân phối nhiệm vụ đã xuất hiện vấn đề, khi thiếu đi một “bộ não” thực sự để chỉ huy thế trận. Đó chính là nguyên nhân khiến cho John Stones và Manuel Akanji hay lên thì cùng lên, xuống thì cùng xuống, từ đó mở ra những khoảng trống để các tiền vệ của Aston Villa chia cắt với những mối liên hệ xung quanh, và đội hình đã bị cắt thành hai nửa không thể kết nối với nhau.

Có thể nói, chính việc hai tuyến của Manchester City không thể kết nối với nhau đã dẫn đến hàng công của câu lạc bộ này gần như không có bóng trước Aston Villa, từ đó nhận lấy một thế trận thua thiệt hoàn toàn. Rõ ràng là ý tưởng của Pep Guardiola là không tệ, nhưng từ ý tưởng cho đến thực hiện vẫn có một độ chênh không nhỏ. Có lẽ là thời gian không cho phép vị huấn luyện viên này chuẩn bị tốt hơn, nhưng ông buộc phải thử nghiệm, bởi nếu không làm ngay từ bây giờ, thì lỡ như Rodri gặp chấn thương hoặc suy giảm phong độ trong thời gian dài, đến lúc đó mới suy xét phương án khắc phục thì có lẽ tất cả đã muộn.

Còn ở thời điểm hiện tại, khoảng cách với đội đầu bảng cũng chỉ mới 6 điểm, một khoảng cách không phải là không thể vượt qua, vẫn đủ để cho Manchester City “vừa học vừa làm” vượt quá khó khăn trước mắt.