Man City đang quá lệ thuộc vào Erling Haaland?

Manchester City đang bộc lộ sự quá phụ thuộc vào Erling Haaland. Khả năng săn bàn chói sáng của tiền đạo này thực tế lại đang khiến HLV Pep Guardiola gặp khó khăn.

Trong cuộc họp báo trước trận đấu với Newcastle United, Pep Guardiola dường như không quá hào hứng khi nhắc đến Carabao Cup. Tuy nhiên, 90 phút tại sân St James’ Park đã phơi bày nhiều vấn đề mà “The Citizens” cần phải giải quyết, trong đó có sự phụ thuộc quá mức vào tiền đạo Erling Haaland.

Đầu tiên, cần thừa nhận rằng với thành tích ghi 58 bàn thắng trên mọi mặt trận mùa trước, Erling Haaland chắc chắn sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của bất kỳ HLV nào khi tiền đạo người Na Uy hoàn toàn khỏe mạnh. Điều này không chỉ áp dụng với Pep Guardiola.

Khi không có chân sút người Na Uy trên sân, các đồng đội phải phát triển lối chơi theo cách khác, gây ra một sự xáo trộn chiến thuật nhất định. Trong lúc thiếu vắng Erling Haaland, trách nhiệm lĩnh xướng hàng công đã được giao cho Julian Alvarez hoặc bất kỳ ai khác, nhưng điều này không mang lại kết quả như mong muốn, ít nhất là trong trận đấu với Newcastle United ở Carabao Cup.

Các tiền vệ tấn công mà Pep Guardiola sở hữu không thường xuyên ghi bàn. Matheus Nunes không thể so sánh với Ilkay Gundogan, người vừa chuyển đến Barcelona trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm nay. Jeremy Doku chỉ mới cập bến sân Etihad nên so sánh anh với khả năng ghi bàn của Riyad Mahrez là không công bằng.

Nhớ lại, mùa giải 2021/2022, Manchester City ghi tổng cộng 131 bàn thắng vào lưới đối thủ, nhưng không ai ghi nhiều hơn 17 bàn. Mối đe dọa đến từ đội của Pep Guardiola đến từ bất kỳ vị trí nào thay vì tập trung vào vài cá nhân cụ thể. Từ khi Erling Haaland đến, mọi thứ đã dần thay đổi. Những đường chuyền nguy hiểm hầu như phải tìm đến chân sút người Na Uy như một sự bắt buộc.

Erling Haaland là sự lựa chọn hàng đầu trong hàng công của “The Citizens”. Anh chiếm khoảng 1/3 tổng số bàn thắng của Manchester City mùa trước. Sau anh có 4 cầu thủ khác ghi ít nhất 10 bàn. Tuy nhiên, hai trong số họ, Ilkay Gundogan và Riyad Mahrez, hiện đã rời đi, còn người thứ ba, Kevin De Bruyne, vắng mặt dài ngày vì chấn thương. Người thứ tư, Phil Foden, chưa thể thể hiện nhiều từ đầu mùa.

Nhưng các CĐV của sân Etihad không cần quá lo lắng vì HLV Pep Guardiola luôn biết phải làm gì để cải thiện tình hình. Nếu cảm thấy “The Citizens” quá dựa vào khả năng ghi bàn của Erling Haaland, chiến lược gia 52 tuổi sẽ nhanh chóng thực hiện các điều chỉnh hợp lý trong tương lai.