Trung bình huyền thoại người Anh: Đá bóng như quái vật, huấn luyện như phế vật!

Việc những huyền thoại bóng đá sau khi giải nghệ bắt đầu thử sức ở lĩnh vực huấn luyện đã không còn là câu chuyện xa lạ ở thời điểm hiện tại. Điểm sơ sơ vào lúc này, có không ít cái tên hồi thi đấu đã xuất sắc, mà huấn luyện lại càng ấn tượng, như Pep Guardiola hay gần hơn là Mikel Arteta và Xabi Alonso. Nhưng mà đó chỉ toàn là các huyền thoại của Tây Ban Nha là chủ yếu, chứ mấy ông huyền thoại mang quốc tịch Anh thì nó lạ lắm.

Wayne Rooney là cái tên mới nhất khiến người hâm mộ thắc mắc về trình độ cầm quân của những danh thủ người Anh. Tính từ năm 2022 đến nay, cựu cầu thủ MU đã có tới 3 lần bị sa thải – thống kê chắc ít người phá nổi. Câu lạc bộ mới nhất của anh là Birmingham. Dẫn dắt 15 trận thì thua tới 9, hoà 4, chỉ thắng 2. Hồi mới nhận chức Birmingham đứng thứ 5 của Championship, lúc anh đi thì đội bóng đã tụt xuống tận thứ 20. Đúng là dùng quân như phá!

Nhưng Rooney không hề lẻ loi. Lampard hồi cầm quân ở Everton và Chelsea, hay Gerrard lúc dẫn dắt Aston Villa cũng gặp phải tình trạng tương tự. Dẫn dắt được 1 thời gian thì tự khắc bị bật bãi vì không chịu nổi nhiệt. Thời còn là cầu thủ 2 anh làm Ngoại hạng Anh khiếp sợ bao nhiêu, thì lúc bước vào nghiệp huấn luyện 2 anh bị các đối thủ cho ăn hành lại bấy nhiêu.

Đương nhiên, chúng ta không thể bỏ qua người tiên phong, dẫn đầu trào lưu của những huyền thoại người Anh này. Gary Neville từng có một chuỗi trận ảo ma cùng Valencia khi trong 28 trận cầm quân, đã để thua tới 11 trận, thủng lưới tới 38 bàn. Gặp Barcelona lúc đó đúng như con gặp bố, bị hành cho 0-7 cũng đành chịu.

Bóng đá xứ sương mù vốn nổi tiếng với lối đá tạt cánh đánh đầu, xem ra đó cũng là nơi duy nhất các huyền thoại của đất nước này sử dụng tốt cái đầu của mình thôi!