Sir Jim Ratcliffe tuyên bố với MU: Tiền là cái đinh

Sir Jim Ratcliffe đã nói với nhân viên ở MU rằng việc kiếm tiền không phải là sự chú ý của ông khi sở hữu một phần CLB này, mà việc cải thiện thanh tích thi đấu mới là mối quan tâm hàng đầu.Ngay khi vừa chân ướt chân ráo đến MU, Sir Jim Ratcliffe đã khẳng định quyết tâm và mục tiêu đưa CLB giành được những danh hiệu lớn nhất. Theo ông, đội bóng đã thất bại trong thập kỷ qua và INEOS quyết tâm mang lại thành công bằng cách tạo ra một môi trường ở đẳng cấp đỉnh cao.

Ratcliffe khẳng định lý do dẫn đến kết quả đầu tư không đạt tiêu chuẩn của MU so với các đội bóng lớn khác ở châu Âu có ngân sách tương tự, những đội cạnh tranh các danh hiệu quốc nội và Champions League mỗi mùa, sẽ phải được giải quyết thỏa đáng nếu không tình trạng sẽ vẫn như cũ.Đánh giá thẳng thắn của Ratcliffe về thành tích thể thao của MU kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu hoàn toàn trái ngược với kiểu hùng biện trước đây của các thành viên trong BLĐ và được thính giả lắng nghe, rồi hoan nghênh nồng nhiệt.

Vào tháng 9/2023, cựu Giám đốc điều hành Richard Arnold nói với nhân viên rằng đang “tiếp cận và đạt được tiến bộ” với Man City, cũng như “đang theo đuổi” các đối thủ khác. Ratcliffe, trong vòng 2 tuần sau khi đạt được thỏa thuận mua 25% cổ phần của MU, đang thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

Mặc dù Joel Glazer chưa nói chuyện trực tiếp với đông đảo nhân viên kể từ khi gia đình ông tiếp quản công ty vào năm 2005, nhưng sự hiện diện trực tiếp của Ratcliffe cũng như thông điệp mà ông truyền tải được cho là đã tiếp thêm sinh lực cho nhân viên.

Ratcliffe thừa nhận MU đã thể hiện khả năng phục hồi thương mại trong giai đoạn đầy thử thách của đại dịch, nhưng ông cũng nói rõ rằng sẽ đo lường thành tích bằng Cúp Bạc hơn là doanh thu và mọi người nên tập trung vào ưu tiên đó.

Ratcliffe không quan tâm đến việc kiếm tiền từ khoản đầu tư 1,3 tỷ USD. Ông chỉ muốn thực hiện những cải tiến lớn cho Old Trafford và Carrington, đồng thời cho biết khoản tài trợ bổ sung 300 triệu USD, sẽ được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu, chỉ là bước khởi đầu cho sự hỗ trợ của ông cho mục tiêu đó. Mọi người đã rất ấn tượng trước quy mô tham vọng và đánh giá cao thực tế hiện tại.

Tham gia cùng Ratcliffe trên sân khấu có Sir Dave Brailsford, Giám đốc thể thao INEOS, người đang tiến hành kiểm tra cơ cấu và nhân sự của MU. Brailsford là người chủ trì phần nói chuyện, nhấn mạnh vào những thuật ngữ trừu tượng hơn về triết học nhưng cũng để lại ấn tượng tốt.Brailsford bắt đầu công việc bằng chuyến viếng thăm Carrington vào đêm giao thừa, một ngày sau khi MU phải chịu thất bại thứ 14 trong mùa giải trước Nottingham, và đã nói chuyện với các nhân viên cũng như các cầu thủ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bộ đôi này đã tiến hành một cuộc gặp kéo dài với HLV Erik ten Hag vào thứ Tư vừa qua, cuộc gặp mà Ten Hag mô tả là “rất tích cực”. Ten Hag nói: “Chúng tôi đã ngồi cùng nhau nhiều giờ đồng hồ, cùng một vấn đề. Đây là một cuộc họp rất mang tính xây dựng, chúng tôi mong muốn được làm việc với nhau.

Họ có những ý tưởng hay, chúng tôi phải xem có thể tích hợp được những gì, đoàn kết với nhau chúng tôi có thể làm việc, nhưng sau một ngày bạn không thể nói được điều đó”.

Rõ ràng, tập thể MU đã được truyền cảm hứng nhưng họ vẫn thận trọng về cách Ratcliffe sẽ áp dụng kế hoạch của ông vào thực tế. Có cảm giác ông này và Brailsford đang gây áp lực để thực hiện nhưng cũng khuyến khích mọi người trở thành một phần của sự thay đổi.

Ratcliffe sẽ phải đợi cho đến khi BTC Premier League phê chuẩn vai trò của mình thì mọi thứ mới được đi vào hoạt động. Khoảng thời gian chờ đợi là 6 tuần lễ. Sau đó INEOS sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch một cách nghiêm túc.

Brailsford, cùng với Ratcliffe, cũng đã phát biểu tại một cuộc họp mặt các nhân viên chuyên môn tại Carrington vào thứ Tư vừa qua và đưa ra một thông điệp tương tự về sự cần thiết phải cải thiện thành tích của MU. Ông được cho là đang nhắm đến một Giám đốc thể thao ưu tú và một chuyên gia tuyển dụng uy tín.