Lý do Man United, Liverpool không được dự World Cup các CLB 2025

Phiên bản mới của FIFA Club World Cup sẽ diễn ra vào năm 2025 với các ‘đại gia’ làng bóng Anh như Man United, Liverpool sớm được xác định không đủ tư cách tham dự.

Ngay cả khi một trong hai đội bóng này giành chức vô địch Champions League mùa bóng 2024-2025, họ cũng vẫn không hội đủ điều kiện để tham gia sân chơi mới toanh của FIFA, được xác định với tên gọi chính thức là Mundial de Clubes FIFA.

Theo tiết lộ của chủ tịch Gianni Infantino, FIFA sẽ thực hiện những thay đổi lớn đối với giải đấu dành cho các câu lạc bộ hàng đầu châu lục trong vòng hai năm tới.

Theo thể thức hiện tại, các nhà vô địch của mỗi châu lục sẽ gặp nhau ở giải đấu thường niên FIFA Club World Cupđể chọn ra nhà vô địch thế giới ở cấp độ câu lạc bộ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là FIFA Club World Cup chưa bao giờ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên khắp hành tinh kể từ lần đầu tiên giải đấu này được “trình làng” vào năm 2000.

Đơn giản vì bóng chưa lăn, người ta hầu như đã có thể chỉ ra nhà vô địch, thường là đại diện của châu Âu vừa lên ngôi ở UEFA Champions League vài tháng trước đó.

Man City dù chưa ra sân trận nào nhưng vẫn nghiễm nhiên có suất vào tranh bán kết (tương tự là nhà vô địch Nam Mỹ) tại FIFA Club World Cup 2023 và sẽ đối đầu với Urawa Red Diamonds (Nhật Bản) ở trận bán kết sẽ diễn ra vào rạng sáng 20-12.

Nếu thắng, đoàn quân của Pep Guaridola sẽ vào tranh chung kết với đội thắng của cặp đấu Fluminense (Brazil) – Al Ahly (Ai Cập) sau đó ba ngày.

FIFA muốn biến Club World Cup trở thành một trong những giải đấu danh giá nhất, được mở rộng để cho phép 32 đội (thay vì 7 như hiện tại) tham dự ở mùa giải 2025, dự kiến được tổ chức tại Mỹ. Giải đấu này sẽ diễn ra theo chu kỳ bốn năm một lần kể từ năm 2025.

Nhằm giúp Club World Cup đạt tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất, FIFA sẽ chỉ cho phép hai câu lạc bộ từ mỗi quốc gia tham dự. Để có thể góp mặt ngay ở giải lần đầu tiên, các đội bóng châu Âu cần phải giành được chức vô địch Champions League trong thời hạn 4 năm, từ 2020 đến 2024. Chelsea, đội đã vô địch Champions League năm 2021 và Man City, đương kim vô địch châu Âu, coi như đã chắc chắn được trao suất tham dự giải.

FIFA sẽ cân nhắc từ bỏ quy tắc hạn chế “chỉ hai câu lạc bộ cùng quốc gia” nếu có nhiều hơn hai đội vô địch châu lục đến từ cùng một liên đoàn quốc gia trong thời gian vòng loại 4 năm. Vì vậy, nếu Arsenal vô địch Champions League mùa 2023-2024, họ sẽ theo chân Chelsea và Man City tham dự Club World Cup 2025.

Tuy nhiên, câu chuyện không hề dễ dàng với những đội bóng khác của làng cầu Anh như Liverpool, Man United, Tottenham, Aston Villa hay Newcastle. 5 “đại gia” này không có mặt ở giai đoạn đấu loại trực tiếp của Champions League mùa này nên hy vọng được chơi ở Hoa Kỳ sau 18 tháng nữa là không thể.

FIFA Club World Cup 2025 – hay Mundial de Clubes FIFA 2025 – sẽ diễn ra từ ngày 15-6 đến ngày 13-7 tại Mỹ. Châu Âu được trao 12 suất tham dự, trong đó, Chelsea (vô địch Champions League 2021), Real Madrid (vô địch 2022) và Man City (vô địch 2023) sẽ nhận 3 suất chính thức đầu tiên.

Chín đội còn lại sẽ được chọn dựa trên thành tích của họ tại Champions League kể từ năm 2020, với Bayern Munich, Paris Saint-Germain, Inter Milan, Porto và Benfica được chọn. Ba suất cuối cùng sẽ được xác định từ những cái tên như Dortmund, Atletico Madrid, RB Leipzig, Barcelona, Juventus, Napoli, RB Salzburg và Lazio.

Riêng Arsenal, Copenhagen, Real Sociedad và PSV chỉ có thể tham dự nếu vô địch Champions League mùa này.