Tại sao World Cup 2030 lại được tổ chức trên 3 châu lục khác nhau?

Một quyết định lịch sử mới được đưa ra khi FIFA vừa chính thức công bố rằng World Cup 2030 sẽ được tổ chức tại ba lục địa khác nhau, đánh dấu sự kết hợp giữa Nam Mỹ, châu Phi và châu Âu.

Theo đó, Bồ Đào Nha, Morocco và Tây Ban Nha lần lượt là các quốc gia chính để tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Tuy nhiên, ba trận đấu đầu tiên sẽ diễn ra tại Uruguay, Argentina và Paraguay nhằm tôn vinh 100 năm ngày hội bóng đá đỉnh cao tại châu lục này.

Điều khiến nhiều người bất ngờ là việc tổ chức ở Nam Mỹ lại không hề có lựa chọn Brazil, một đất nước có liên kết mạnh mẽ với World Cup với 5 lần vô địch – nhiều nhất trong lịch sử. Thực tế để đăng cai sự kiện lần này những yếu tố khác mới là sự tiên quyết cho quá trình chọn lựa.

World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930 tại Uruguay, đội tuyển quốc gia này đã giành ngôi vô địch trong kỳ World Cup đó.

Argentina, ở kỳ World Cup đó là á quân giải, cũng được chọn là một trong ba quốc gia mở màn tổ chức World Cup 2030.

Paraguay, nơi đặt trụ sở của LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) – cơ quan quản lý bóng đá Nam Mỹ – trong thời điểm diễn ra World Cup 1930, cũng được tôn vinh khi được chọn là một trong ba quốc gia đón tiếp sự kiện World Cup 2030 lần này. Sự chọn lọc này không chỉ mang lại một cảm giác thăng hoa cho người hâm mộ Nam Mỹ mà còn thúc đẩy tinh thần thi đấu của các đội tuyển đến một tầm cao mới.

Sau ba trận đấu khai mạc, 6 đội tuyển đã thi đấu sẽ di chuyển tới Morocco, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha để tham gia vào các giai đoạn tiếp theo của giải đấu. Việc giới hạn chỉ một trận đấu ở mỗi quốc gia đối với các nước Nam Mỹ có thể gây ra một số tranh cãi. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp hạn chế bất tiện cho các đội tuyển khi di chuyển qua lại giữa các lục địa. Hơn nữa, các đội tuyển Nam Mỹ sẽ được đảm bảo vé vào vòng chung kết mà không cần phải trải qua vòng loại.

Có thể thấy việc lựa chọn Morocco cùng với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng phản ánh sự nỗ lực lớn của Morocco. Quốc gia Bắc Phi này đã gửi đơn xin tổ chức các kỳ World Cup trong năm 1994, 1998, 2006, 2010 và 2026 nhưng đều bị từ chối. Lần này, Morocco đã chọn hợp tác với hai đồng minh để đăng cai sự kiện này, cho thấy sự quyết tâm và khao khát của họ để thể hiện sự vĩ đại trong lịch sử thể thao.

Bên cạnh đó, việc chọn Morocco cùng với hai quốc gia châu Âu để đăng cai World Cup 2030 cũng mở ra một tương lai đầy triển vọng. Việc cho phép Bắc Mỹ đăng cai World Cup 2026 cùng với sự hoan nghênh của FIFA đối với các đề xuất từ LĐBĐ châu Á (AFC) và LĐBĐ châu Đại Dương (OFC) cho World Cup 2034, thật sự là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển và lan rộng của tinh thần bóng đá trên toàn thế giới.

World Cup 2030 không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao lớn mà còn là một cơ hội để kỷ niệm và tôn vinh những năm tháng hào hùng của bóng đá. Sự chọn lọc cẩn thận về địa điểm tổ chức giúp kỳ World Cup này trở thành một sự kiện đặc biệt và đáng chờ đợi trong lịch sử thể thao quốc tế.