Tại sao các kỷ lục bàn thắng cấp độ quốc gia liên tục bị phá vỡ?

Những năm gần đây, chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ khi chứng kiến những kỷ lục về số bàn thắng hay kiến tạo ở cấp độ đội tuyển quốc gia lần lượt bị xô đổ. Bên cạnh tài năng của lứa cầu thủ mới này, liệu có gì điều gì đặc biệt khiến họ có số lượng bàn thắng vượt trội so với thế hệ trước?

Đầu tiên, chắc chắn không thể bỏ qua sự phát triển của nền y học. Cầu thủ giờ đây có thể phục hồi chấn thương nhanh hơn và nhanh chóng trở lại thi đấu, họ cũng có thể kéo dài thời gian mà mình thi đấu chuyên nghiệp hơn so với những cầu thủ của thế hệ trước.

Thứ hai, chính là việc các trận đấu ở cấp độ quốc gia ngày càng nhiều hơn. Euro tăng dần từ 8 đội lên 16 và hiện tại đã là 24 đội. World Cup tăng từ 16 đội lên 32 và sắp tới sẽ là 48. Nations League được thành lập. Chưa kể là các trận đấu giao hữu cũng xuất hiện nhiều hơn, giúp cầu thủ có nhiều đất diễn để có được thống kê bàn thắng ấn tượng.

Thứ ba, tăng số lượng quốc gia tham dự giải đấu cũng đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện nhiều đội bóng yếu hơn. Những đội bóng này không chỉ có thực lực thua kém so với các đội bóng top đầu mà còn thiếu cả kinh nghiệm thi đấu ở các giải đấu lớn. Đây chính là những chiếc “bia tập bắn” để các tiền đạo của các đội bóng lớn gia tăng số pha lập công của mình.

Cuối cùng, sự thay đổi của luật bóng đá cũng đem lại tác động không nhỏ tới số bàn thắng được xuất hiện. Chẳng hạn như việc bỏ luật thủ môn được phép dùng tay đón đường chuyền về của đối thủ khiến tiền đạo có cơ hội đoạt bóng cao hơn. Hay việc công nghệ VAR được áp dụng khiến số lượng những quả phạt 11 mét xuất hiện nhiều hơn đáng kể so với trước.