Real Madrid nhận gần 80 triệu euro sau vòng bảng Champions League

Đây có thể xem là một mùa giải thành công với La Liga khi 4/5 đội tham dự giành quyền vào vòng knock-out Champions League. Tuy nhiên, số tiền mà họ nhận được lại rất khác nhau, đặc biệt là giữa Real Madrid và Sociedad.

Đầu tiên, cần phải hiểu cơ chế thưởng tiền của UEFA. Chỉ cần đặt chân tới vòng bảng Champions League, các CLB đã nhận 15,6 triệu euro từ UEFA. Với mỗi trận thắng, đội nhận thêm 2,8 triệu, hòa được 930.000 euro. Ngoài ra, các CLB được hưởng một khoản thanh toán khác từ UEFA dựa theo hệ số của họ. Một phần trong số tiền đó được trả dựa trên thành tích của CLB trong hơn 10 năm, với cơ quan quản lý xếp hạng các CLB tham gia từ 1 đến 32.

Đi vào cụ thể, Real Madrid là đội thu nhập cao nhất La Liga và cũng là cả châu Âu từ Champions League. Thầy trò Carlo Ancelotti bỏ túi tới gần 80 triệu euro. Gần 42 triệu euro trong đó đến từ tiền góp mặt 15,6 triệu euro, tiền thắng cả 6 trận vòng bảng 16,8 triệu (mới nhất là trước Union Berlin) và tiền đặt chân tới vòng 1/8 là 9,8 triệu. Ngoài ra, Real nhận thêm tới 36,38 triệu euro từ tiền hệ số tại UEFA với họ ở hạng 1.

Với Barca, số tiền thu về sau vòng bảng cũng gần tương đương Real. Thầy trò Xavi nhận tới 72 triệu euro – một số tiền vô cùng quan trọng ở thời điểm khó khăn tài chính liên tục bủa vây. Chắc chắn, Barca sẽ tiếc nuối rất nhiều khi ở lượt trận cuối, họ lại thua đau trên sân của Antwerp vốn đã bị loại. Bàn thắng quyết định của Ilenikhena ở phút 90+2 khiến Barca mất toi 930.000 euro.

Đứng thứ 3 về thu nhập từ UEFA của La Liga là Atletico Madrid. Mùa trước, Atletico gây thất vọng lớn khi bị loại ngay từ vòng bảng. Kể cả như thế, thầy trò Diego Simone vẫn bỏ túi tới 50 triệu euro. Mùa này, mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều khi Atletico đứng đầu bảng E với 4 chiến thắng và 2 trận hòa. Tổng số tiền mà nửa đỏ thành Madrid thu về là 71 triệu euro. Tính ra, chỉ có Real, Barca, Bayern và Man City là có thu nhập cao hơn Atletico.

Ở bảng D, Sociedad xuất sắc đứng đầu bảng đấu có Inter Milan, Benfica và Salzburg. Tuy nhiên, tổng số tiền họ nhận được chỉ là 42,8 triệu euro. Trong đó, chỉ có 5 triệu euro thưởng thêm từ hệ số vì thành tích của Sociedad tại cúp châu Âu rất khiêm tốn. Tính ra, Sociedad còn kém cả Sevilla – đội bét bảng B, với 47 triệu euro. Trong đó, nổi bật là Sevilla nhận tới 30 triệu euro từ hệ số tại UEFA.