Lò đào tạo La Masia của Barcelona hoá ra không phải lò đào tạo thành công nhất!

Trung tâm nghiên cứu bóng đá quốc tế vừa đưa ra tỷ lệ số phút thi đấu ở giải VĐQG của các cầu thủ do từng CLB đào tạo. Và tính ở 5 giải lớn của châu Âu, Real Madrid chỉ kém Bilbao, Lyon và Sociedad. Trong khi đó, lò La Masia của Barca xếp tận thứ 9 trong danh sách này.

CIES đã thực hiện một phân tích tỷ lệ phần trăm số phút thi đấu ở các giải VĐQG của các cầu thủ được đào tạo tại CLB trong mùa giải 2023/24, trước khi đưa ra kết luận về hệ thống đào tạo trẻ tại nhiều đội, và tác động của nó đối với 60 giải đấu hàng đầu thế giới. Con số này căn cứ vào những cầu thủ trẻ hoặc cầu thủ do đội bóng chủ quản đào tạo đã dành ít nhất 3 năm ở CLB trong độ tuổi từ 15-21 (bao gồm cả những mùa giải mà họ bước sang tuổi 15 và 21).

Chiểu theo tiêu chí này, thì vị trí số 1 thuộc về Dinamo Kiev của Ukraine (82,9%). Đứng thứ 2 và 3 lần lượt là FC Minsk của Belarus (71,5%) và Athletic Bilbao của Tây Ban Nha (68,9%).

Nhưng nếu chỉ nói riêng 5 giải đấu lớn gồm La Liga, Serie A, Ligue 1, Bundesliga và Ngoại hạng Anh, đội sử dụng nhiều cầu thủ trẻ nhiều nhất là Bilbao khi chiếm tới 68,9% tổng số phút thi đấu của cả đội. Rõ ràng, cầu thủ trẻ của Bilbao đã may mắn khi chính sách của CLB này là chỉ sử dụng cầu thủ có nguồn gốc hoặc sinh ra tại xứ Basque. Song quan trọng hơn là họ được tin tưởng và nhận được sự kiên nhẫn từ chính HLV cũng như ban lãnh đạo.

Xếp sau Bilbao lần lượt là Lyon (Pháp – 45,5%), Sociedad (Tây Ban Nha – 45,4%) và Real Madrid (Tây Ban Nha – 36,3%). Ở vị trí thứ 6 trong năm giải đấu lớn, chúng ta thấy Osasuna (33,3%), thứ 7 là Valencia (31,3%), thứ 9 là Barcelona (29,1%) và ở Las Palmas xếp thứ 10 (29%). Các CLB sử dụng nhiều cầu thủ do chính mình đào tạo nhất ở Premier League là Arsenal (22,1%), MU (20,4%) và Chelsea (19,8%).