Đội tuyển Đức và những vấn đề chưa có lời giải

Bóng đá Đức đã trải qua những giai đoạn khó khăn, nhưng chưa bao giờ “Cỗ xe tăng” lại gặp khó khăn đến như vậy. Vậy, HLV mới của đội tuyển Đức, ai cũng phải đối diện với những thử thách gì khi tiếp quản “ghế nóng” từ Hansi Flick?

Có một câu nói đùa rằng, để mô tả mớ hỗn độn mang tên đội tuyển Đức hiện tại, chỉ cần hỏi người Đức, họ sẽ tìm ra từ phù hợp. Và từ đó, người Đức sử dụng từ “Mammutaufgabe”, có nghĩa là “vấn đề to đùng” hoặc “vấn đề ma mút”, để mô tả tình hình.

Phillips Ertl, một nhà báo và chuyên gia phân tích bóng đá người Áo, đã đưa ra những con số đáng lo ngại. Đội tuyển Đức đã bị loại ngay từ vòng bảng ở cả hai kỳ World Cup gần đây. Điều này thực sự đáng lo ngại cho một đội bóng từng vượt qua vòng bảng ở 16 kỳ World Cup trước đó.

Thống kê khác cũng không khá hơn. Trong 12 trận ở các giải đấu hàng đầu như Euro và World Cup, Die Mannschaft không giữ sạch lưới nào. Đây cũng là chuỗi không giữ sạch lưới dài nhất trong lịch sử Đội tuyển Đức.

Ở Euro 2020, đội tuyển Đức đã phải nhờ tới 6 phút bù giờ ở lượt trận cuối vòng bảng gặp Hungary để vượt qua vòng bảng. Thế nhưng, họ lại dừng bước trước Tam sư ở vòng 16 đội.

Kỳ World Cup trên đất Qatar càng khó khăn hơn với Die Mannschaft. Họ dừng bước ở vòng bảng với chỉ một trận thắng. Gary Lineker, một người luôn đánh giá cao Đội tuyển Đức, đã phải thay đổi quan điểm sau màn trình diễn tệ hại của họ.

Trước kỳ Euro 2024, NHM Đức cũng như những người làm bóng đá Đức, mong muốn đội tuyển quốc gia của họ giành được danh hiệu lớn trên sân nhà. Điều này vẫn là mục tiêu lớn kể từ sau kỳ World Cup 1974.

Hansi Flick đã được bổ nhiệm với hy vọng cải thiện tình hình. Tuy nhiên, kỳ World Cup đáng quên trên đất Qatar đã khiến ông gặp nhiều khó khăn. Mới đây, trận thua tan nát trước đội tuyển Nhật đã ghi nhận những kỷ lục buồn của bóng đá Đức.

Đội tuyển Đức đang đối mặt với những vấn đề lớn. Đầu tiên, tìm kiếm sự ổn định trong đội hình. HLV tương lai sẽ phải giải quyết “cuộc khủng hoảng thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng” của Die Mannschaft.

Tiếp theo, cải thiện hiệu suất của hàng tiền đạo, vốn đang gặp khó khăn. Sự “vô duyên” của họ đã dẫn đến việc ghi bàn trở nên khó khăn hơn.

Cuối cùng, cải thiện hàng thủ. Đội tuyển Đức đã có sự cải thiện rõ rệt trong khu vực này, nhưng vẫn cần nhiều sự cố gắng hơn.

Dù là ai đi nữa, HLV mới của đội tuyển Đức sẽ đối mặt với những vấn đề lớn. Thời gian sắp tới sẽ là thử thách lớn cho họ trước kỳ Euro 2024 diễn ra tại Đức vào tháng 6 năm sau.