Bóng đá Nga gia nhập AFC cuối năm 2023!

Đó là khẳng định mới nhất của Chủ tịch LĐBĐ Nga (RFU) Djukov.

Thực ra phản ứng của người đứng đầu bóng đá Nga là sau vài ngày khi Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Ceferin khuyên bóng đá Nga nên gia nhập gia đình châu Á (AFC) thay vì chờ ngày quay lại với UEFA.

Cách đây hai ngày, Chủ tịch UEFA Ceferin gặp báo chí Nga và gửi lời nhắn đến những nhà lãnh đạo bóng đá Nga là hãy quay sang châu Á vì đợi ngày trở lại UEFA không biết khi nào mới thành hiện thực.

Ông Ceferin cũng rất chia sẻ trong nội hạt lĩnh vực của mình rằng bóng đá châu Á bây giờ rất phát triển, vừa qua hàng loạt siêu sao về đầu quân các CLB ở Saudi Arabia, Qatar, UAE. Về cấp độ đội tuyển quốc gia thì các đội châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Úc… đều đang mạnh lên và đạt đẳng cấp thế giới.

Nếu bóng đá Nga gia nhập gia đình AFC thì đi vào “cửa ngõ” Trung Á, các CLB Nga sẽ đá AFC Champions League với nhánh tây, tức sẽ có cơ hội chạm trán với những CLB cực mạnh của khu vực này, nơi có những Ronaldo, Neymar, Kante, Coutinho, Firmino, Benzema… đang đầu quân. Đội tuyển Nga cũng sẽ được tham dự các giải khu vực truyền thống như giải vô địch Trung Á, nơi có Iran, Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, rồi tham dự Asian Cup và nhiều giải đấu khác trong phạm vi châu lục, không liên quan đến các suất dự World Cup.

Nếu bóng đá Nga gia nhập AFC thì có lẽ thuộc nền bóng đá mạnh hàng đầu và họ cũng được hưởng cao nhất các suất dự AFC Champions League như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Saudi Arabia, tức 3,5 suất.

Hơn hai năm qua, bóng đá Nga đã nhiều lần tính đến quay sang gia nhập AFC nhưng vẫn cứ kiên nhẫn chờ UEFA và FIFA gỡ lệnh trừng phạt. Thời gian chờ đợi quá lâu trong khi các cầu thủ Nga cần phải thi đấu và sống với đời sống bóng đá.

Ngày 22-9, trên tờ báo thể thao hàng đầu Nga Sport Express, Chủ tịch LĐBĐ Nga Djukov đã tuyên bố cuối năm nay Nga gia nhập AFC và từ nay sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết.

Hồi đầu năm nay, AFC tiến hành đại hội ở Bahrain và Nga được mời làm quan sát viên, AFC cũng lên tiếng sẵn sàng đón chào thành viên mới đến từ châu Âu đang bị lệnh trừng phạt.