World Cup Nữ 2011: Tuyển Thụy Điển phải show “vùng kín” để xác minh giới tính

Tháng 11 năm 2010, ở một giải bóng đá nữ tại châu Phi, các đội tuyển Nigeria, Nam Phi và Ghana đã tố cáo tuyển nữ Guinea Xích Đạo dùng cầu thủ nam trong đội hình

Sự việc đến tại FiFa chỉ 2 tuần trước khi World Cup Nữ 2011 diễn ra tại Đức. Ngay sau đó, Fifa đã yêu cầu các đội tham dự World Cup phải ký cam kết rằng các cầu thủ được lựa chọn đá World Cup phải có “giới tính phù hợp”.

Cụ thể, trong quy tắc của FIFA có đoạn ghi: “Mỗi Liên đoàn thành viên tham gia World Cup đều phải đảm bảo giới tính chính xác của tất cả các cầu thủ, bằng cách tích cực điều tra và xác minh bất kỳ dấu hiệu sai lệch nào phát sinh từ đặc điểm giới tính của họ.”

Theo lời kể của thủ quân tuyển nữ Thụy Điển Nilla Fischer trong cuốn tự truyện “I didn’t say Half of It”, toàn đội nữ Thụy Điển đã cảm thấy xấu hổ và bị xúc phạm Liên đoàn bóng đá nước này tổ chức một đợt kiểm tra giới tính. Các cầu thủ nữ Thụy Điển được yêu cầu phải cho các bác sĩ xem trực tiếp “vùng kín” của mình để xác nhận giới tính.

Rất nhiều cầu thủ phản đối cách làm này nhưng sau cùng họ vẫn phải chấp nhận bởi không ai muốn bỏ lỡ cơ hội được chơi bóng tại World Cup. FiFa đã yêu cầu các Liên đoàn thành viên phải kiểm tra và xác nhận giới tính của các cầu thủ nữ tham dự World Cup, tuy nhiên cơ quan này lại không đề xuất phương án thực hiện.

Các Liên đoàn thành viên được tự mình lựa chọn cách thức xác minh thế nhưng không hiểu vì sao Thụy Điển lại chọn cách kiểm tra kém văn minh đến như vậy trong khi các nước khác xác minh bằng phương pháp Swab test – phân tích ADN để xác định giới tính từ que lấy mẫu. Tính đến nay đó vẫn là một trong những vụ bê bối xấu hổ nhất lịch sử bóng đá thế giới và chắc chắn không ai muốn viễn cảnh này lặp lại thêm lần nào nữa trong tương lai.