Việt Nam phải học Philippines nếu muốn vươn tầm quốc tế

Sau thắng lợi 1-0 của tuyển Nữ Philippines trước chủ nhà New Zealand, rất nhiều người hâm mộ đã kỳ vọng vào khả năng tuyển Nữ Việt Nam có thể tạo nên bất ngờ trước Nữ Bồ Đào Nha tại World Cup 2023.

Thế nhưng sau trận đấu, không có thêm bất ngờ nào được tạo ra khi thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung phải nhận thất bại chung cuộc 0-2.

Thực tế, đây là trận đấu tuyển Nữ Việt Nam đã chơi tốt hơn rất nhiều so với trận ra quân. Chúng ta tạo được thế trận tốt hơn, không để đối thủ lấn lướt vượt trội nhưng vẫn để thua chóng vánh 2 bàn.

Đáng chú ý, cả 2 bàn thua của Việt Nam trận này đều diễn ra bởi những tình huống mà các cầu thủ phòng ngự thua thiệt quá nhiều về tốc độ lẫn sức mạnh so với cầu thủ Bồ Đào Nha. Không chỉ vậy, Việt Nam cũng gặp rất nhiều bất lợi ở những tình huống đấu tay đôi và tranh chấp bóng trên không do sự thua thiệt toàn diện về mặt thể hình và thể lực.

Đây là điều đã được dự đoán từ trước khi Việt Nam là đội có chiều cao trung bình thấp thứ 2 toàn giải. Trong khi đó, Nữ Philippines nằm trong nhóm 6 đội có chiều cao trung bình tốt nhất giải. Thậm chí, Nữ Philippines còn sở hữu cầu thủ cao nhất giải đấu là thủ thành Kaiya Rose Jota với chiều cao lên đến 1m90 – cao hơn cả Đặng Văn Lâm và Filip Nguyễn của tuyển nam Việt Nam.

23 cầu thủ Nữ Philippines dự World Cup 2023 có đến 22 người là Phi Kiều và chỉ có 1 cầu thủ mang 100% dòng máu Philippines.

Dễ thấy việc áp dụng chính sách nhập tịch đã giúp tuyển Nữ Philippines cải thiện đáng kể khuyết điểm về mặt thể hình, thể lực của các đội Đông Nam Á.

Rõ ràng, đây là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và triệt để nhất để nhanh chóng khắc phục điểm yếu về mặt hình thể mà có lẽ trong tương lai gần bóng đá Việt Nam cũng cần phải học hỏi và áp dụng nếu muốn đưa các lứa đội tuyển vươn tầm quốc tế.