Vì sao thủ môn cũng cần biết chơi chân?

David De Gea đoạt danh hiệu găng tay vàng Ngoại Hạng Anh mùa giải 2022-2023 nhưng vị trí của thủ thành người Tây Ban Nha trong khung gỗ Man United không còn được đảm bảo bởi Thánh Tôn thực sự đã out meta bóng đá hiện đại.

Nguyên nhân lớn nhất khiến De Gea đang dần trở thành một thủ môn lỗi thời nằm ở khả năng chơi chân quá tệ của cầu thủ này. Không chỉ riêng mùa giải năm nay, David De Gea đã có hàng tá lần báo hại Quỷ Đỏ bởi khả năng dùng chân quá kém của mình.

Với bóng đá hiện đại, việc sở hữu trong đội hình một thủ môn có khả năng chơi chân tốt cực kỳ quan trọng. Việc có một thủ môn sử dụng chân tốt giúp đội bóng có thêm một người nữa để tổ chức thoát pressing trước sức ép của tiền đạo đối phương. Đồng thời, khi đội bóng cần kiểm soát bóng, việc các thủ môn có thể tự tin cầm bóng, kéo dãn đội hình đối phương cũng cực kỳ quan trọng.

Vai trò của một thủ môn không còn được giới hạn trong vòng cấm, họ hoàn toàn có thể đóng trực tiếp vào lối chơi chung của đội bóng. Thậm chí, tại giải Ngoại Hạng Anh nhiều mùa vừa qua người ta đã không ít lần được chứng kiến những Alison hay Ederson trực tiếp kiến tạo cho đồng đội lập công từ những quả phát bóng dài.

Nói tóm lại, ở thời điểm hiện tại, một thủ môn chỉ giỏi phản xạ thực sự không còn chỗ đứng trong môi trường bóng đá hiện đại. Những yêu cầu kỹ chiến thuật đòi hỏi thủ môn phải làm được thêm rất nhiều thứ thay vì chỉ biết bay nhảy trong khung gỗ.