Vì sao cầu thủ Chelsea lại thi nhau sang Ả Rập chơi bóng?

Tính đến thời điểm này của kỳ chuyển nhượng hè 2023, Chelsea đã thành công thanh lý 4 cầu thủ không còn nằm trong kế hoạch của đội bóng bao gồm N’golo Kante, Hakim Ziyech, Edouard Mendy và Kalidou Koulibaly.

Kante chuyển đến Al Ittihad, Ziyech làm đồng đội Ronaldo ở Al Nassr, Mendy đển Al Ahli và Koulibaly gia nhập Al Hilal. Cả 4 thương vụ trên đều diễn ra cực kỳ nhanh gọn, thuận lợi và không vướng bất kỳ trở ngại nào. Và đây là nguyên nhân khiến mọi thứ diễn ra dễ dàng đến vậy. Theo đó, Todd Boehly là Chủ tịch Chelsea nhưng không sở hữu toàn bộ cổ phần đội bóng. Boehly chỉ là 1 trong các cổ đông và là đại diện cho cả hội đồng sở hữu Chelsea.

Nắm giữ nhiều cổ phần của Chelsea nhất là Clearlake Capital – Quỹ đầu tư đứng ra nhận trách nhiệm đầu tư từ rất nhiều tổ chức và cá nhân khác nhau và một trong số đó là Public Investment Fund của các ông chủ Ả Rập.

Public Investment Fund chính là chủ sở hữu của Newcastle và đang chuẩn bị thâu tóm luôn 4 đội bóng hàng đầu Saudi Pro League là Al Ahli, Al Ittihad, Al Nassr và Al Hilal.

Để dễ hình dung, việc 4 ngôi sao của Chelsea cùng chuyển sang Ả Rập thi đấu cho 4 đội khác nhau chỉ là một hình thức luân chuyển cầu thủ giữa các đội bóng thành viên trong một hệ thống của cùng một ông chủ.