Văn Toàn về nước: Khi giấc mơ xuất ngoại vẫn quá xa vời

Câu lạc bộ Thép Xanh Nam Định đã chính thức đạt được thỏa thuận chiêu mộ tiền đạo Nguyễn Văn Toàn nhằm chuẩn bị cho mùa giải V League 2023-2024.

Cựu tiền đạo Hoàng Anh Gia Lai sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng 1 năm với đội bóng hạng nhì Hàn Quốc Seoul E Land.

Chân sút quê Hải Dương đã chơi tổng cộng 11 trận trên mọi đấu trường và chỉ mới có 1 đường kiến tạo tại Cúp Quốc Gia Hàn Quốc.

Trong số 11 lần được ra sân, Văn Toàn chỉ có 4 lần được ra sân từ đầu, 7 lần vào sân từ ghế dự bị và chỉ có đúng 1 trận chơi nhiều hơn 60 phút.

Dù có 1 kiến tạo thế nhưng tổng quan thống kê của Văn Toàn ở mặt trận tấn công vẫn khá thất vọng. Anh chỉ có trung bình 0.4 cú sút mỗi trận, không lần nào đưa bóng trúng khung thành.

Toàn chỉ có vỏn vẹn 2 tình huống dứt điểm trong vòng cấm, 2 lần dứt điểm ngoài vòng 16m50 nhưng đều không đưa bóng chính xác. Thậm chí, tiền đạo này còn chưa có được pha dứt điểm bằng đầu nào.

Trung bình mỗi trận, Toàn chỉ có 18.9 pha chạm bóng, tỷ lệ chuyền thành công 77%, có 0.3 key pass mỗi trận và 0.2 đường chuyền dài nhưng tỷ lệ chính xác là bằng không.

Văn Toàn khi thi đấu cho Seoul E Land ít được tạo cơ hội đi bóng khi anh chỉ có 0.8 pha rê bóng mỗi trận và tỷ lệ thành công chỉ đạt 50%.

Tỷ lệ thắng tranh chấp tay đôi của Toàn chỉ đạt 47%, tỷ lệ thắng tranh chấp trên không chỉ đạt vỏn vẹn 29%.

Khả năng đóng góp của Văn Toàn ở mặt trận phòng ngự cũng chỉ dừng ở mức chấp nhận được với 0.3 tình huống đánh chặn, 0.9 pha tắc bóng, 0.4 tình huống giành lại bóng và có 0.4 lần để đối phương vượt qua mỗi trận.

Tất cả những thông số trên cho thấy những đóng góp của Văn Toàn trong màu áo Seoul E Land thực sự không đáng kể.

Chân sút 27 tuổi tỏ ra quá đuối về mặt thể hình, thể lực nên rất yếu ở những tình huống tranh chấp. Toàn cũng không có được sự nhạy cảm cần thiết khi đá tiền đạo cắm.

Được ra sân nhiều hơn so với những cầu thủ Việt Nam khác khi thi đấu ở nước ngoài nhưng rõ ràng Văn Toàn vẫn nằm trong nhóm những trường hợp xuất ngoại gây thất vọng.

Có lẽ với trình độ hiện tại của cầu thủ Việt Nam, câu chuyện xuất ngoại vẫn là giấc mơ quá xa với dù đó có là những hạng đấu thấp tại Hàn Quốc hay Nhật Bản.