V-League sắp có VAR: Liệu có sánh ngang với Ngoại hạng Anh ?

Chiều 31/5, VPF đã chính thức nhận những thiết bị cuối cùng để chuẩn bị đưa công nghệ VAR vào V-League trong thời gian đến.

Các bước chuẩn bị cuối cùng

VPF đã nhận bàn giao lô hàng thiết bị lắp đặt trên xe VAR cuối cùng từ FIFA. Các thiết bị lần này gồm:

  • Hệ thống hỗ trợ trọng tài VAR: các thiết bị ngoại vi, máy trạm điều khiển, switch giao tiếp.
  • Các thiết bị phần cứng dự phòng trên xe VAR: máy chủ, máy trạm điều khiển và một số phụ kiện đi kèm.
  • Giấy phép phần mềm xác định việt vị: sử dụng trí tuệ nhân tạo và thuật toán phân tích hình ảnh.

Trong thời gian tới, các xe VAR sẽ được hoàn thiện việc lắp đặt. Các công đoạn chuẩn bị hiện đang ở giai đoạn cuối cùng và việc hoàn thành xe VAR cũng được ưu tiên để đảm bảo tiến độ theo cam kết với FIFA.

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt thiết bị lên các xe VAR di động, VAR sẽ được hoạt động thử nghiệm nhằm giúp các trọng tài làm quen nhanh chóng với công nghệ này. Quá trình này sẽ tiếp tục được FIFA theo dõi chặt chẽ và chỉ khi nhận được phê chuẩn từ phía FIFA, VAR mới sẽ chính thức hoạt động trong V-League.

Trọng tài V-League sẽ được giảm tải áp lực

Hiện nay có nhiều công nghệ mới công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT), xác định bàn thắng tự động Goal-line được áp dụng trong hầu hết các trận đấu nhưng vẫn không thể thay thế được công nghệ video hỗ trợ trọng tài VAR.

Không ít trọng tài Việt Nam như trọng tài Nguyễn Thành Sơn đã phải chịu nhiều áp lực từ dư luận cũng như NHM. Vị trợ lý trọng tài này đã bị VFF treo còi ít nhất 3 trận sau sai lầm trong trận đấu tại vòng 9 V-League giữa CLB Công an Hà Nội và CLB SLNA

Việc VAR đi vào hoạt động cho phép trọng tài có thêm thông tin chi tiết và khách quan từ nhiều góc nhìn khác nhau trước khi đưa ra quyết định. Nhờ vào đó, trọng tài trên sân có thể đưa ra quyết định chính xác hơn và giảm khả năng mắc phải những sai lầm quyết định quan trọng.

Điều này giúp giảm áp lực và trách nhiệm đối với trọng tài, vì họ không cần phải đưa ra quyết định mà không có đủ thời gian và thông tin. VAR sẽ giúp trọng tài xem xét lại các tình huống tranh cãi một cách công bằng và khách quan, từ đó đảm bảo sự công bằng và chính xác trong trận đấu.

Đưa VAR vào V-League là một nỗ lực đáng khen ngợi của VFF và VPF. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và bất cập, nhưng việc có VAR được mong đợi sẽ nâng cao chất lượng chuyên môn của các trận đấu, đồng thời giúp các cầu thủ Việt Nam quen với công nghệ này hơn khi ra sân chơi quốc tế.