U23 Việt Nam của Philippe Troussier: Khi TACA DADA là chân ái

U23 Việt Nam vừa có trận ra quân thành công ở chiến dịch vòng loại U23 Châu Á 2024 với thắng lợi tưng bừng 6-0 trước đối thủ yếu nhất bảng U23 Guam.

Điểm nhấn chiến thuật rõ nhất của U23 Việt Nam trong trận đấu này chắc chắn phải là bài đánh biên cực kỳ hiệu quả. Ngoại trừ 2 quả phạt đền của Vĩ Hào và Văn Tùng, cả 4 bàn thắng còn lại của thầy trò Troussier đều xuất phát từ những pha TACA DADA hết sức cơ bản.

Có thể thấy, suốt cả trận đấu U23 Việt Nam không có bất kỳ pha tấn công nào ở khu vực trung lộ.

Tất cả những tình huống lên bóng bên phần sân đối phương đều diễn ra theo cùng 1 kịch bản là đẩy bóng xuống đáy biên sau đó căng ngang vào vòng cấm hoặc trả ngược cho 2 trung vệ dâng cao là Tuấn Tài và Ngọc Thắng tạt bóng.

Nhằm phục vụ bài đánh này, huấn luyện viên Troussier cần đến 6 cầu thủ sở hữu tốc độ và khả năng kéo bóng tốt ở 2 hành lang biên. Bên trái có Văn Đô, Minh Trọng và Tuấn Tài trong khi hành lang phải xuất hiện Thanh Nhàn, Văn Cường và Ngọc Thắng.

Tuy nhiên, khi 2 biên đã hoàn thành nhiệm vụ, U23 Việt Nam vẫn đang thiếu một chân sút sở hữu khả năng băng cắt và và chọn vị trí đủ tốt để dứt điểm trong vòng cấm. Văn Tùng trận này rõ ràng đã chơi tệ với vai trò trung phong và rất có thể chân sút của Hà Nội sẽ bị thay thế bằng Bùi Vĩ Hào ở những trận cầu sắp tới.