U22 Thái Lan: trẻ người nhưng không non dạ

Chiến thắng trước Malaysia vào chiều hôm qua là lời khẳng định của một ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch Seagame năm nay, màn trình diễn đẳng cấp của những cầu thủ trẻ Thái Lan khiến họ đang là mối đe dọa lớn nhất cho những Việt Nam, Malaysia, Indonesia trong tương lai ở cấp độ đội tuyển.

Tuyển U22 Thái Lan có độ tuổi trung bình khá trẻ

Danh sách tham dự Seagame lần này của U22 Thái Lan chỉ từ khoảng 20 tuổi mà thôi, một độ tuổi còn rất trẻ cũng như triển vọng của họ vẫn còn tiến xa hơn nữa. Đã nhiều mùa Seagame họ không thực sự chú trọng đến giải đấu này khi thường hay đem những lứa U nhỏ hơn nhưng vẫn gặt hái thành công như mong đợi.

Lần này cũng không ngoại lệ, nhưng thậm chí màn trình diễn ở 2 trận vừa rồi được cho là khá thuyết phục và khiến họ trở thành một ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Với việc vừa mới đánh bại được đối thủ rất mạnh như U22 Malaysia thì con đường đến chức vô địch của tuyển trẻ xứ Chùa Vàng đang được thu hẹp dần.

Tuy những năm trước họ có trình làng những lửa trẻ triển vọng nhưng dần về sau thì các cầu thủ này không phát triển quá vượt bậc, nhưng họ vẫn có cho mình một số cầu thủ chơi bóng ở đội tuyển quốc gia như Supachok, Supachai,…và đã khẳng định được đẳng cấp.

Với sự đầu tư rất mạnh mẽ, đặc biệt là mô hình thi đấu đang hướng ngoại với việc đào tạo nhân tài tại châu Âu thì Thái Lan hứa hẹn sẽ còn mạnh hơn rất nhiều, bắt đầu từ lứa U22 này.

U22 Thái Lan trẻ người nhưng không non dạ

Đây là điều mà họ đã thể hiện ở 2 trận đầu tiên, Singapore có thể không quá mạnh nhưng Malaysia là cái tên được đánh giá khá xứng tầm và thậm chí là mạnh nhất trong khu vực, trên cả Việt Nam.

Tuy nhiên U22 Thái Lan lại thể hiện một bộ mặt khác hẳn với sự non nớt ở lửa tuổi từ 22 trở xuống. Không cần phải nỗ lực quá nhiều, bình tĩnh phối hợp cũng như chờ đợi thời cơ là những gì mà không khó để nhận ra đoàn quân này có được.

Đây là lối đá khá bất ngờ khi lứa tuổi họ vẫn còn khá trẻ nhưng lại thể hiện sự già giơ hiếm có ở bóng đá Đông Nam Á. Như trận gặp Malaysia vừa rồi, tuy đối thủ rất mạnh nhưng mọi đường vào khung thành của Thái Lan gần như bị phong tỏa mặc cho Mã Lai là đội bóng giành quyền kiểm soát trận đấu hơn.

Nhưng có hội thực sự dẫn đến bàn thắng thì Thái Lan mới là bên khởi sắc hơn cùng nhiều lần khiến khung thành đối phương chao đảo, không phải là lối đá phòng ngự phản công thường thấy mà người Thái để đối thủ tự do kiểm soát trước khung thành nhưng có cơ hội thì các pha lên bóng của họ đẳng cấp hẳn. Không mấy nhiều trạm trung chuyển thì bóng đã được triển khai rất nhanh bên sân của đối phương.

Với kinh nghiệm cùng khả năng thi đấu ấn tượng, Việt Nam sẽ cần nỗ lực hơn rất nhiều nếu muốn có một kết quả tốt, nhìn U22 Thái Lan thi đấu thì thấy họ khác hẳn những lần thua U22 Việt Nam cách đây không lâu.