U22 Lào xuất sắc nhất trong lịch sử

Đó là nhận định của những người hâm mộ bóng đá Lào bình luận trên các trang mạng xã hội của nước bạn, với trận đấu vừa qua gặp U22 Việt Nam thì câu nói này gần như là chính xác hoàn toàn bởi họ khiến cho Việt Nam sau bao nhiêu năm phải vất vả mới có được chiến thắng chung cuộc.

Bóng đá Lào đang có sự thay đổi lớn

Không quá rầm rộ như người hàng xóm Campuchia khi chiêu mộ ngôi sao Nhật Bản Keisuke Honda về dẫn dắt, Lào có sự chuẩn bị âm thầm cho bóng đá trẻ và giờ đây lứa cầu thủ họ mới trình làng mang đến hy vọng về tương lai có một đội tuyển mạnh nhất trong lịch sử.

Bắt đầu từ việc bổ nhiệm HLV Michael Weiss, một người từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong bóng đá quanh khu vực Đông Nam Á. Rõ ràng có được một HKV đủ tốt, am hiểu về những gì mà Lào đang thiếu cũng là một yếu tố lớn giúp họ đang có một tương lai khá sáng lạng.

Bỏ qua đội tuyển Lào và xét những gì mà lứa cầu thủ U22 này đang có được thực sự là rất đáng gờm với những đối thủ khác trong tương lai. Đa số những cầu thủ trẻ này có xuất thân từ những học viện bóng đá uy tín, thậm chí một số cái tên còn đang thi đấu ở những đội bóng của châu Âu.

Với đà này thì sớm muộn họ cùng với Campuchia sẽ thu hẹp được khoảng cách với bóng đá Việt Nam một cách nhanh chóng mà thôi. Nhìn những gì mà Lào đang có được thì có thể thấy rằng tương lai của bóng đá Việt đang có những bước thụt lùi trầm trọng.

U22 Việt Nam dưới thời Troussier đang có những bước thụt lùi?

Đã hơn 2 tháng lên nắm quyền dẫn dắt đội bóng nhưng có vẻ HLV người Đức vẫn chưa cho thấy tầm ảnh hưởng về chiến thuật của mình lên các học trò, cho dù kết quả không quá quan trọng nhưng những dấu hiệu tích cực trong lối chơi lại không xuất hiện.

Vẫn còn rất sớm để nói về sự thành công của tân HLV người Pháp, nhưng gửi gắm toàn bộ đội tuyển cho ông Troussier đến lúc này có vẻ như đang đi không đúng hướng. Đối đầu với đối thủ chỉ là U22 Lào nhưng thậm chí U22 Việt Nam còn để cho đối thủ thi đấu lấn lướt, làm chủ thế trận và ai cũng dễ dàng thấy được chỉ có may mắn mới giúp đội bóng có được chiến thắng.

Nhìn Lào lo lắng cho Việt Nam

Campuchia và Lào trong những năm gần đây có sự phát triển vượt bậc, Việt Nam không còn dễ dàng bắt nạt được những cái tên thuộc 3 nước Đông Dương như trước nữa. Không phải chỉ trận đấu vừa rồi có thể vội nhanh chóng kết luận, nhưng đối thủ đang có những bước chuyển mình không thể xem thường.

Bóng đá Việt Nam nên xem xét lại cách làm việc của mình, không phải tự dưng ông Park đang rất thành công lại không muốn tiếp tục ký hợp đồng tiếp theo với bóng đá Việt Nam. Đơn giản ông biết rằng cách làm bóng đá ở đây không hề dễ dàng hay tự mình ông có thể tự định đoạt, đặc biệt hơn là không có lớp thế hệ cầu thủ kế cận chất lượng.

Không khó để thấy rằng cái bóng thành công của U23 Việt Nam năm 2018 để lại là quá lớn, nhưng đối thủ xung quanh đang ngày càng đi lên chỉ có mỗi Việt Nam có dấu hiệu chững lại.

V League thực tế không thể giúp cho bóng đá trẻ Việt đi lên, thậm chí nó còn có xu hướng kìm hãm sự phát triển của bóng đá trẻ.

Nếu không thay đổi ngay bây giờ thì có lẽ không chỉ ở Seagame lần này, mà những giải đấu trong khu vực khác Việt Nam cũng sẽ lép vế cả Malaysia hay Indo chứ đừng nói đến ngang hàng với người Thái.