U.23 Việt Nam đấu U.23 Philippines: Quan trọng là cách thắng!

Với thực lực vượt trội, U.23 Việt Nam sẽ không khó đánh bại U.23 Philippines, nhưng quan trọng là các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn thắng theo cách nào, với lối chơi nào.

U.23 Việt Nam sẽ chạm trán U.23 Philippines ở lượt trận cuối bảng C giải U.23 Đông Nam Á lúc 20 giờ hôm nay 22.8. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn cần ít nhất 1 điểm để chắc chắn có mặt ở bán kết. Đây là nhiệm vụ nằm trong tầm tay U.23 Việt Nam, bởi Văn Khang đồng đội ở đẳng cấp cao vượt trội so với đối thủ U.23 Philippines.

Bóng đá Philippines đã trượt dài trong nhiều năm qua trên khía cạnh đào tạo trẻ. Ở các giải U.16, U19 và U.23 Đông Nam Á, các đội tuyển trẻ của “The Azkals” phần lớn bị loại ở vòng bảng, không phát hiện ra gương mặt mới. Đây là hậu quả của quá trình dài bóng đá Philippines liên tục nhập tịch cầu thủ cho đội tuyển quốc gia dẫn đến “chặn đường” cầu thủ bản địa, đặc biệt là các tài năng trẻ. Ở cấp độ CLB, bóng đá Philippines cũng giậm chân tại chỗ, khi chỉ có một số rất ít đội bóng (như Ceres Negros) đáp ứng tiêu chuẩn.

Ở trận hòa 2-2 với U.23 Lào, U.23 Philippines đã lộ rõ điểm yếu. Đó là sự thiếu gắn kết và tự phát, chủ yếu trông đợi ở khả năng đột phá cá nhân của Selwyn Billena và Dennis Chung, trong đó Dennis Chung từng góp mặt ở SEA Games 31 và 32 nhưng cũng không để lại nhiều ấn tượng. U.23 Philippines cũng chơi tương đối “ngây thơ” khi luôn đẩy cao đội hình, để lộ khoảng trống sau lưng và dễ mắc sai lầm.

U.23 Việt Nam đủ đẳng cấp để khai thác những hạn chế này của đối thủ. Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn chơi không tốt trong 70 phút đầu trận ra quân gặp U.23 Lào, tuy nhiên, 20 phút cuối bùng nổ cho thấy U.23 Việt Nam còn nhiều tiềm năng để khai phá.

Trong cuộc so tài với U.23 Lào, HLV Hoàng Anh Tuấn đã “đánh cược” vào những nhân tố trẻ như Thái Bá Đạt, Võ Hoàng Minh Khoa, hay “hiện tượng” Nguyễn Minh Quang nổi lên ở giải hạng nhất (ghi 8 bàn sau 15 trận). Sự xuất hiện của nhân tố mới, đặc biệt ở các vị trí trọng yếu như tiền vệ trung tâm, tiền đạo đã khiến U.23 Việt Nam thiếu ăn khớp, vận hành chệch choạc.

Dù vậy, trật tự được lặp lại khi Đinh Xuân Tiến, Nguyễn Phi Hoàng hay Bùi Vĩ Hào, những cầu thủ đã chứng minh khả năng ở V-League, được HLV Hoàng Anh Tuấn tung vào sân. Xuân Tiến và Vĩ Hào ghi bàn, trong khi Phi Hoàng có 1 kiến tạo. Điều đó cho thấy, U.23 Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển, cũng như nhân tố để khai phá tiềm năng.

Vấn đề của U.23 Việt Nam là giữ được cự ly đội hình, cũng như nhịp độ chơi bóng ổn định. Không phải thời điểm nào U.23 Việt Nam cũng có thể tràn lên tấn công áp đảo đối thủ, mà cần có “khoảng lặng” để phân phối sức lực, điều tiết thế trận hợp lý với diễn biến.

Khả năng điều tiết và giữ nhịp chơi bóng, ban huấn luyện đang rèn cho học trò. HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định các cầu thủ phải học cách kiểm soát thế trận, phải cầm được quả bóng mới có thể chơi theo cách của mình.

Trong cuộc so tài với U.23 Philippines, U.23 Việt Nam được chờ đợi sẽ kiểm soát bóng tốt như kỳ vọng. Triển khai bóng tuần tự, có mảng miếng tấn công rõ ràng, quan trọng là kiểm soát tốt diễn biến trên sân, không để rơi thế trận vào đối thủ như cuộc so tài với U.23 Lào,… Đó là màn trình diễn cần có của U.23 Việt Nam.

Rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng với những đối thủ dưới tầm, U.23 Việt Nam có cơ hội thử nghiệm và không phải trả giá nhiều nếu mắc sai sót. Nhưng từ vòng bán kết, thử thách sẽ rất khác. Cuộc so tài với U.23 Philippines là cơ hội để U.23 Việt Nam “tổng duyệt” lối chơi, trước khi đương đấu đối thủ thực sự mạnh vào ngày 24.8 tới.