Tuyển nữ Anh ‘được trao quyền’ muốn tiếp tục thúc đẩy sự thay đổi

Hậu vệ cánh 31 tuổi nói thêm rằng cô “tin tưởng 100%” các cầu thủ sẽ không bị phân tâm bởi tranh chấp với FA.

Lucy Bronze cho biết các Lionesses là một “đội rất được trao quyền” và cam kết chơi bóng hết mình, sau tuyên bố của họ tạm dừng các cuộc thảo luận với Liên đoàn bóng đá Anh (FA) về tiền thưởng và các quy định cầu thủ World Cup nữ không được xuất hiện trên truyền thông với tư cách quảng cáo.

Hậu vệ Lucy Bronze đang chơi cho tuyển Anh : Tôi nghĩ các cầu thủ đang cảm thấy rất được trao quyền. Trong trận đầu tiên, chúng tôi muốn gửi một thông điệp, chúng ta là một tập thể và máy đã nóng. Nên tôi nghĩ rất đáng trân trọng khi cả đội được trao quyền chơi tối qua, cũng như sáng nay, hay vài tuần vừa rồi.

Tôi nghĩ rất quan trọng khi chúng tôi gửi thông điệp đấy, bởi vì cũng có lời ra tiếng vào, cũng như những thông tin trên các phương tiện truyền thông. Chúng tôi muốn cho mọi người thấy chúng tôi tập trung cho World Cup, và đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tuy nhiên, cũng có vài bàn luận đang diễn ra. Nên tôi nghĩ cũng cần thiết để chia sẻ tiếng nói của mình, như mọi người cũng biết, nó cũng quan trọng với chúng tôi, thay đổi cái nhìn về bóng đá nữ trên sân cỏ và ngoài sân cỏ.

Chúng tôi đang cố gắng tạo nên suy nghĩ khác đi. Mặc dù chỉ là các cầu thủ, nhưng chúng tôi cố góp phần tạo ra thay đổi, chúng tôi muốn bóng đá nữ có được chỗ đứng tốt hơn, không chỉ cho chúng tôi, mà cho cả tương lai của loại hình bóng đá này, cũng như đến lúc tôi về hưu, tôi mong điều này trở thành hiện thực, nhờ vào những thông điệp chúng tôi đã nói lên hôm qua.

Trước khi bắt đầu World Cup nữ 2023, FIFA đã thay đổi các quy tắc về tiền lương để bắt đầu thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa các cầu thủ nam và nữ khi tham dự World Cup. Tất cả cầu thủ nữ sẽ kiếm được số tiền giống như phía nam khi đạt đến cùng giai đoạn của giải. FIFA cũng đã ấn định tiền thưởng vào cuối mỗi vòng đấu.

Theo SkySports, LĐBĐ Anh (FA) sẽ phải tạm ứng để cấp tiền thưởng bổ sung cho các cầu thủ của họ ngoài các khoản thanh toán của FIFA, vốn gửi trực tiếp đến tổ chức này. Trong khi các quốc gia như Mỹ và Australia vẫn sẽ nhận được khoản tiền thưởng bổ sung của FIFA từ các liên đoàn của họ, thì FA dự tính sẽ không chi cho các nữ tuyển thủ Anh.

“FIFA đang đẩy mạnh sự quân bình, nhưng thật không may, đây không phải là trường hợp của tất cả mọi người trong toàn ngành”, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Ba. “FIFA đang nhận được những lời đề nghị thấp hơn từ 10 đến 100 lần cho World Cup bóng đá nữ so với World Cup bóng đá nam” ông nói trong cùng một cuộc phỏng vấn.

LĐBĐ Anh tiết lộ rằng họ có khả năng bị mất tiền vì phải chịu trách nhiệm trang trải chi phí ăn ở, chuyến bay và nhân viên hỗ trợ trong thời gian diễn ra World Cup. Vì những lý do này, họ đang chọn không cung cấp thêm tiền thưởng cho cầu thủ.

BBC tiết lộ rằng FA ban đầu cung cấp tiền thưởng cho Những con sư tử (biệt danh của đội tuyển nữ Anh), nhưng sau khi công khai rằng FIFA cung cấp tiền thưởng cá nhân cho các cầu thủ nữ lần đầu tiên, FA đã rút lại lời đề nghị ban đầu của họ. Hậu vệ người Anh Lucy Bronze nói với các phóng viên ở sân vận động Sunshine Coast rằng việc thiếu sự hỗ trợ từ liên đoàn của họ là ‘sự thất vọng’ đối với Những con sư tử.’

FA cũng thực hiện lệnh cấm truyền thông bắt buộc, có nghĩa là cầu thủ không thể ký bất kỳ thỏa thuận, tài trợ hoặc thực hiện bất kỳ quảng cáo nào. Các cuộc đàm phán đã diễn ra trong một thời gian dài, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra do đội đang tiếp tục chuẩn bị cho giải đấu sẽ bắt đầu vào tuần tới vào ngày 20-7.