Trent Alexander Arnold mặc số 10 – đá tiền vệ: Gareth Southgate đã khiến Jurgen Klopp tâm phục khẩu phục

Tuyển Anh vừa có được thắng lợi tương đối dễ dàng 4-0 trước Malta ở lượt trận thứ 3 bảng C vòng loại Euro 2024.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong trận đấu này chính là việc Gareth Southgate sử dụng Trent Alexander Arnold ra sân ngay từ đầu với vai trò tiền vệ trung tâm, thậm chí cầu thủ Liverpool còn được trao áo số 10.

Suốt 90 phút thi đấu, Arnold có cho mình 80 lần chạm bóng, tỷ lệ chuyền chính xác đạt 87.%, thực hiện 3 keypasses, 1 cú dứt điểm và ghi 1 bàn. Anh cũng được chuyên trang Whoscored chấm 9.01 điểm và đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận.

Đây cũng không phải lần đầu Arnold được Southgate sử dụng với vai trò của một tiền vệ trung tâm. Tháng 11 năm 2021, Southgate cũng cho Arnold thử sức với vị trí tiền vệ vệ lệch phải trong trận gặp Andorra.

Sau trận đấu này, huấn luyện viên Jurgen Klopp đã lên tiếng chỉ trích Southgate bởi ông cho rằng Arnold là một trong những hậu vệ phải hay thế thế giới và không nên kéo anh vào đá trung lộ làm gì. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối mùa giải 2022-2023, khi nhận ra những yếu điểm trong khả năng phòng ngự, chính Klopp cũng buộc phải kéo Arnold bó vào trung lộ chơi cặp double pivot với Fabinho, chơi không khác gì vai trò một tiền vệ trung tâm.

9 trận cuối mùa khi chơi với vai trò mới, Arnold góp 7 kiến tạo và có 1 pha lập công trực tiếp. Màn trình diễn của cầu thủ sinh năm 1999 trước Malta vừa qua cho thấy anh phù hợp hơn rất nhiều với vai trò của một tiền vệ thay vì đá hậu vệ như trước đây. Rõ ràng Southgate đã đúng khi cho Arnold chơi tiền vệ từ 2 năm trước trong khi Klopp phải đến cuối mùa giải 2022-2023 mới nhận ra được điều này.