Top 5 án phạt cấm thi đấu lâu nhất bóng đá: Pogba liệu có gia nhập danh sách?

Có thể sẽ có một tên mới gia nhập danh sách những người chịu án phạt cấm thi đấu lâu nhất trong lịch sử bóng đá, và đó chính là tiền vệ Paul Pogba. Theo thông tin, Pogba đang đối mặt với khả năng bị cấm thi đấu tới 4 năm. Tuy nhiên, liệu đây có phải là án phạt dài nhất từ trước đến nay?

Trước Pogba, Juanito từ Tây Ban Nha cũng từng chịu một án phạt cấm thi đấu dài đáng kể. Dù được coi là một tài năng rê bóng xuất sắc, tính khí nóng nảy của Juanito đã cản trở sự nghiệp của anh. Sau khi hành hung trọng tài Adolf Prokop, anh đã bị treo giò 2 năm ở các giải đấu châu Âu vào năm 1978. Chưa dừng lại ở đó, 9 năm sau đó, anh lại tiếp tục vi phạm khi giẫm đạp một cách tàn nhẫn vào lưng và mặt của huyền thoại Bayern Munich, Lothar Matthaus. Hành động này khiến UEFA tăng lệnh cấm lên tới 5 năm vào thời điểm đó.

Bradley Wood của Lincoln City cũng góp mặt trong danh sách với án phạt cấm thi đấu lên tới 6 năm. Trong mùa giải 2016/17, Lincoln City tạo nên cú sốc khi lọt vào tứ kết FA Cup trước khi thất bại trước Arsenal với tỷ số 0-5. Wood, một phần quan trọng của đội, đã vướng phải nghi ngờ về việc nhận thẻ vàng không công bằng trong trận đấu với Ipswich và Burnley. Hành vi cố ý đặt cược khiến anh bị cấm thi đấu cho đến tháng 3 năm sau.

Enoch West của Manchester United, người đã ghi dấu 72 bàn trong 166 trận cho đội, cũng từng bị cấm thi đấu tới 30 năm. Án phạt này xuất phát từ năm 1915, khi ba cầu thủ của Manchester United và bốn cầu thủ Liverpool bị cấm thi đấu suốt đời vì dàn xếp tỉ số. Mặc dù sau này án phạt đã được dỡ bỏ khi họ tham gia Thế chiến thứ nhất, West vẫn nằm trong danh sách đen cho đến năm 1945 vì từ chối thi đấu.

Roberto Rojas của Chile cũng phải đối diện với lệnh cấm thi đấu suốt đời sau sự kiện năm 1989. Để giúp Chile lọt vào World Cup Italia ’90, Rojas đã sử dụng biện pháp cực đoan bằng cách tự gây thương tích với một lưỡi dao cắt ẩn trong găng tay của mình và giả vờ bị ném một quả lửa từ khán đài sân Maracana. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị phát hiện bởi một nhiếp ảnh gia. FIFA đã cấm Rojas thi đấu suốt đời, và mặc dù lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào năm 2001, anh không bao giờ trở lại sân cỏ.

Olafur Gottskalksson của Torquay cũng góp mặt trong danh sách với lệnh cấm thi đấu suốt đời. Thủ môn người Iceland này, sau khi rơi vào tình trạng vi phạm doping, đã lặn mất. Anh bỏ rơi bạn gái và trốn khỏi đất nước, mất tích trong 10 ngày trước khi xuất hiện ở Amsterdam vì biết rằng sẽ bị bại lộ việc sử dụng cocaine. Vì hành vi này, FA đã cấm anh vô thời hạn.