Tổng hợp tất cả những điều bạn cần biết về thể thức mới tại World Cup 2026

Chúng ta có thể mong đợi điều gì từ World Cup 2026 mở rộng ở Mỹ, Canada và Mexico? Sau nhiều tháng điều chỉnh, đây là những gì FIFA đã quyết định.

Có bao nhiêu đội sẽ thi đấu tại World Cup 2026?

World Cup 2026 sẽ là phiên bản đầu tiên của giải đấu kể từ khi FIFA phê duyệt một bản mở rộng lớn. Có 32 suất tham dự tại Qatar 2022, nhưng sẽ có tới 48 quốc gia tham dự vòng chung kết vào năm 2026.

Điều đó tự nó đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận. FIFA chỉ ra rằng việc nhiều quốc gia có cơ hội tham dự World Cup chỉ có thể được coi là một điều tốt.

Các đội châu Á và châu Phi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc mở rộng đó. Ít nhất 7 trong số các suất bổ sung sẽ dành cho các Liên đoàn đó. CONCACAF cũng sẽ có ít nhất 2 suất nữa, các quốc gia Nam Mỹ cũng vậy.

Châu u cũng sẽ được hưởng lợi, mặc dù không tương xứng. UEFA cho đến nay là liên đoàn bóng đá lớn nhất châu lục và đã có 13 đại diện tham dự World Cup . Điều đó sẽ được tăng lên 16 cho năm 2026.

Đối với bối cảnh, các quốc gia thuộc UEFA chiếm 40% số đội tham dự World Cup 2022. Thế nhưng con số này sẽ giảm xuống còn 33% cho năm 2026. Điều đó đã khiến một số người tức giận với việc UEFA tuyên bố việc mở rộng không được thực hiện theo cách tương xứng.

Tất nhiên, những người khác chỉ ra rằng 40% các suất tham dự vòng loại World Cup thuộc về một liên đoàn ngay từ đầu đã không bao giờ cân xứng. Các kế hoạch mới giúp nó công bằng hơn cho các đội còn lại.

Lập luận đó có giá trị. Có 55 đội UEFA đã cố gắng vượt qua vòng loại cho 13 vị trí tại World Cup 2022. Để so sánh, 54 đội châu Phi đã chiến đấu chỉ vì 5 suất.

Có bao nhiêu đội từ mỗi khu vực sẽ đủ điều kiện tham dự World Cup 2026?

Do có ba quốc gia đăng cai, nên còn lại 45 suất đủ điều kiện để giành lấy. Chúng sẽ được phân chia giữa các liên đoàn theo cách sau:

World Cup 2026 sẽ có bao nhiêu bảng đấu?

Việc mở rộng giải đấu từ 32 đội lên 48 đã khiến FIFA hơi đau đầu. Xin lưu ý, họ đang dự kiến ​​nó sẽ tạo thêm 4 tỷ đô la doanh thu cho họ, vì vậy chúng tôi chắc chắn rằng những cơn đau đầu có thể chịu được.

Ban đầu, kế hoạch gây tranh cãi là chia 48 đội thành 16 bảng 3 đội. Điều đó không mấy khả thi. Vì vậy, tại World Cup 2026, thể thức bảng 4 đội sẽ được giữ nguyên. Nghĩa là sẽ có 12 bảng.

World Cup 2026 sẽ diễn ra bao nhiêu trận đấu?

Nhiều đội hơn có nghĩa là nhiều trận đấu hơn. Sẽ có 104 trận đấu tại World Cup 2026, tăng 40 trận so với các kỳ tổ chức gần đây.

Điều đó rõ ràng sẽ có lợi đối với người xem. Các trận đấu trực tiếp được truyền hình liên tục từ sáng đến tối là một phần khiến World Cup trở nên đặc biệt.

Theo nghĩa đó, thêm số trận đấu nghe có vẻ rất tốt, nhưng nó sẽ có ý nghĩa gì từ quan điểm thực tế?

Ở Qatar, mỗi bảng sẽ có sáu trận đấu, vì vậy có tổng cộng 48 trận trong giai đoạn đó của giải đấu. Tại World Cup 2026, do FIFA đang duy trì thể thức 4 đội nên con số đó sẽ tăng lên 72. Như vậy, theo quan điểm của người xem, đó là 24 trận đấu phụ.

Vòng bảng diễn ra trong 13 ngày tại Qatar nên nhìn chung mỗi ngày có 4 trận. Tuy nhiên, để vượt qua vòng bảng trong cùng thời gian diễn ra World Cup 2026, phần lớn họ sẽ cần chơi 6 trận một ngày. Rõ ràng là không đủ thời gian cho việc đó.

FIFA kiên quyết không muốn kéo dài thời gian của World Cup. Vì vậy kế hoạch của họ là khiến các cầu thủ và huấn luyện viên khó chịu thay vì cắt giảm thời gian chuẩn bị của họ.

Thể thức World Cup 2026

Việc mở rộng World Cup sẽ đồng nghĩa với một số thay đổi đối với thể thức thi đấu, mặc dù chúng không sâu rộng như lẽ ra chúng phải có.

Như thường lệ, hai đội đứng đầu mỗi bảng trong số 12 bảng sẽ tự động giành quyền vào vòng loại trực tiếp. Ngoài ra có thêm 8 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.

Do đó, vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên sẽ có vòng 1/16. Vì vậy thay vì phải chơi 7 trận để vô địch World Cup, giờ đây con số đó là 8.