Tiếp tục là một cựu HLV Bayern khác dẫn dắt tuyển Đức!

HLV Julian Nagelsmann đã được bổ nhiệm dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam quốc gia Đức đến sau Euro 2024. Ở tuổi 36, Nagelsmann là nhà cầm quân trẻ nhất của Die Mannschaft kể từ sau Otto Nerz, chỉ 34 tuổi, được bổ nhiệm gần một thế kỷ trước (vào năm 1926).

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) cho biết Nagelsmann sẽ tiếp quản đội tuyển với một hợp đồng ngắn hạn đến hết Euro 2024 – giải đấu mà nước Đức là chủ nhà. “Chúng tôi có giải vô địch châu Âu trên đất nước của mình. Đây là một điều đặc biệt, một điều chỉ xảy ra vài thập kỷ một lần”, Nagelsmann nói. “Có một giải đấu tuyệt vời ở một đất nước tuyệt vời là ưu tiên hàng đầu. Tôi rất muốn thực hiện thử thách này… Chúng tôi sẽ là một nhóm gắn bó vào năm tới”.

Nagelsmann kế nhiệm Hansi Flick, vị HLV người Đức đầu tiên bị sa thải khỏi vị trí này. DFB đã loại bỏ Flick vào ngày 10-9, một ngày sau trận thua 4-1 trước Nhật Bản, đã kéo dài chuỗi trận thua của đội lên 3 trận và chuỗi trận không thắng lên 5 trận. Nagelsmann trước đây cũng đã tiếp quản vị trí của Flick tại Bayern vào năm 2021, khi Flick rời đi để dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Nagelsmann đã dẫn dắt Hùm xám đến một chức vô địch Bundesliga khác – lần thứ 10 liên tiếp – nhưng đã bị gã khổng lồ xứ Bavaria sa thải vào tháng 3.

Tạp chí Kicker cho biết, Nagelsmann chấp nhận mức lương thấp hơn để dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Trận ra mắt của Nagelsmann trên cương vị HLV tuyển Đức là đá giao hữu với tuyển Mỹ ở East Hartford, Connecticut, vào ngày 14-10. Sau đó 4 ngày là với Mexico ở Philadelphia. Đội sẽ tiếp tục chuẩn bị cho Euro 2024 khi gặp tuyển Áo tại Vienna vào ngày 21-11…

Sau khi sa thải Flick, Giám đốc thể thao của đội tuyển Rudi Voller đã đảm nhận vị trí huấn luyện viên tạm thời, và giám sát chiến thắng 2-1 khá bất ngờ trước đương kim á quân thế giới Pháp. Một số cựu tuyển thủ Đức như Lothar Matthaus, Stefan Effenberg và Michael Ballack bày tỏ mong muốn một HLV lớn tuổi như Louis van Gaal giàu kinh nghiệm để chấn chỉnh đội hình.

Tuyển Đức sa sút rất nhanh kể từ sau chức vô địch World Cup 2014, khi 2 lần liên tiếp dừng bước ở vòng bảng World Cup 2018 và 2022, cũng như bị loại từ vòng knock-out đầu tiên Euro 2022 là minh chứng rõ nét nhất. Sau Joachim Loew và Flick, thì Nagelsmann là niềm hy vọng mới nhất của DFB.