Thủ tướng New Zealand cho biết trận khai mạc World Cup vẫn diễn ra sau vụ xả súng

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins : Rõ ràng, sau khi FIFA World Cup được bắt đầu chiều hôm nay đã đổ hàng triệu ánh mắt về Auckland. Chính Phủ đã có cuộc hội đàm cùng ban tổ chức FIFA vào sáng nay, cũng như giải đấu vẫn sẽ được diễn ra theo kế hoạch. Tôi muốn nhắc lại rằng không có bất cứ nguy cơ khủng bố diện rộng nào. Vụ xả súng được thực hiện bởi cá nhân. Auckland, người dân Auckland, và người hâm mộ xem bóng đá được đảm bảo an ninh, lực lượng cảnh sát đã vô hiệu hoá mối đe doạ và dừng việc tìm kiếm đồng phạm liên quan đến vụ việc.

Hiện tại Chính Phủ New Zealand tăng cường lực lượng cảnh sát hiện diện tại Auckland nhằm để trấn an người dân, nhưng lực lượng cảnh sát cho biết họ không thấy có bất cứ vấn đề an ninh hay rủi ro nào khác.

Ít nhất 3 người thiệt mạng, bao gồm hung thủ, và 6 người khác bị thương trong vụ xả súng ở Auckland (New Zealand) chỉ vài giờ trước khi World Cup nữ 2023 khởi tranh. Đây cũng là thành phố nơi đội tuyển nữ Việt Nam lưu trú khi tham dự giải đấu.

Vụ xả súng không ảnh hưởng tới HLV Mai Đức Chung và các học trò. Đội tuyển nữ Việt Nam vẫn ra sân tập luyện theo kế hoạch và được ban tổ chức đảm bảo an ninh.

Một tay súng 24 tuổi – người đeo vòng tay giám sát điện tử – đã xông vào khu vực tòa nhà ở phía dưới Queen St và nổ súng. Hắn nhắm vào những người đang thi công ở công trường, sau đó là xông vào trong tòa nhà.

Cảnh sát New Zealand xác nhận rằng vào lúc 02h00 rạng sáng nay (giờ Việt Nam), 2 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Tay súng cũng được xác nhận là đã chết tại hiện trường. Khi giới truyền thông đến nơi, có nhiều nạn nhân gục trong vũng máu. Xe cứu thương cho biết 6 người được xác nhận bị thương và 3 người bị thương nặng.