Thống kê khủng : Ngoại hạng Anh có 95 thẻ phạt/20 trận, các đội ‘méo mặt’

Các trọng tài Ngoại hạng Anh đang thể hiện sự nghiêm khắc khi rút tới 95 thẻ phạt chỉ sau 2 vòng đầu tiên.

Trước khi Ngoại hạng Anh 2023/24 bắt đầu, ban tổ chức giải đấu đã đưa ra 6 quy định mới. Ban đầu tất cả đều phản ứng với quyết định áp dụng luật “Bù giờ thời gian thật” do lo ngại trận đấu kéo dài khiến cầu thủ bị suy kiệt. Tuy nhiên quan điểm này nhanh chóng bị lãng quên chỉ sau 2 vòng đấu bởi sức nóng của những tấm thẻ phạt.

Theo thống kê từ trang chủ Ngoại hạng Anh, giải đấu đã ghi nhận tới 89 thẻ vàng và 6 thẻ đỏ chỉ sau 20 trận, tổng cộng 95 thẻ phạt. Trong số này, 11 cầu thủ đã lĩnh 2 thẻ vàng, 67 cầu thủ bị phạt 1 thẻ vàng và 6 cầu thủ bị truất quyền thi đấu ngay trong trận bởi các trọng tài.

Điều này đồng nghĩa với việc mỗi trận đấu Ngoại hạng Anh hiện tại có trung bình 4,45 thẻ vàng và cứ 3 trận lại có 1 tấm thẻ đỏ. Con số này thậm chí còn cao hơn là La Liga, giải đấu nổi tiếng về việc các cầu thủ chơi “rắn” và trọng tài cũng “thích” rút thẻ (85 thẻ vàng, 7 thẻ đỏ).

Câu hỏi được đặt ra là liệu Ngoại hạng Anh có bạo lực đến mức các trọng tài phải sử dụng thẻ phạt nhiều đến như vậy hay không? Câu trả lời chắc chắn là không. Hai vòng đấu vừa qua chưa có tình huống nào va chạm nguy hiểm để mức đáng nói. Tuy nhiên, những tấm thẻ vẫn được rút ra một cách đều đặn.

Đây đang trở thành vấn đề “nóng” trên mạng xã hội vào lúc này. Được nhắc tới nhiều nhất vào lúc này là 2 tấm thẻ đỏ của Mac Allister (Liverpool) và Tomiyasu (Arsenal). Tiền vệ người Argentina nhận thẻ đỏ trực tiếp sau một pha va chạm với một cầu thủ Bournemouth.

Trọng tài chính của trận đấu này xác định đó là một pha vào bóng cao chân nguy hiểm của tiền vệ bên phía Liverpool. Tuy nhiên, phần còn lại không nghĩ như vậy. Cựu trọng tài người Anh, Dermot Gallagher nhận định trên đài Sky Sports, đó không phải là một thẻ đỏ.

Liverpool cũng đã kháng cáo lên ban tổ chức về trường hợp này sau khi xem kỹ càng lại băng hình. Đây là hành động hiếm gặp ở những mùa trước bởi nếu kháng cáo không thành công, Mac Allister sẽ bị cấm thi đấu tới 4 trận.

Còn tới tấm thẻ đỏ của Tomiyasu, người ta cũng đang cho rằng trọng tài David Coote đã quá nặng tay đối với cầu thủ người Nhật Bản trong cả hai tình huống rút thẻ.

Có thể các trọng tài ở Ngoại hạng Anh đang xử lý dứt khoát và “nặng tay” hơn bình thường để nhấn mạnh quan điểm của giải đấu. Tuy nhiên nếu giữ nguyên tốc độ rút thẻ như hiện tại, giải đấu đứng trước nguy cơ mất đi tính hấp dẫn vốn có bởi các cầu thủ “cái gì cũng sợ”. Nếu ai đó dám phá cách, nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài dài dài.