Thomas Tuchel: Vô địch C1 chỉ là tai nạn?

Tháng 1 năm 2021, huấn luyện viên Thomas Tuchel chính thức được bổ nhiệm trở thành huấn luyện viên trưởng Chelsea thay thế cho người tiền nhiệm Frank Lampard.

Chưa đầy 6 tháng kể từ khi lên cầm quyền, chiến lược gia người Đức đã xuất sắc giúp The Blues đem về danh hiệu Champions League thứ 2 trong lịch sử đội bóng. Đây cũng là mốc son chói lọi nhất tính đến thời điểm này trong sự nghiệp Tuchel.

Mùa bóng tiếp theo, Chelsea của Tuchel vẫn chơi tốt khi về thứ 3 tại giải Ngoại Hạng Anh, đi đến bán kết Champions League và chỉ để thua đội vô địch năm đó là Real Madrid.Kể từ sau thời điểm này, đội bóng của Tuchel bắt đầu gặp rất nhiều vấn đề. Chelsea chơi rất tệ ở chặng đầu mùa giải 2022-2023 và nhanh chóng lãnh tráp sa thải.

Thành tích tệ hại của The Blues mùa trước khiến rất nhiều cổ động viên Chelsea cho rằng ban lãnh đạo đội bóng đã sai lầm khi sa thải Tuchel. Thế nhưng, chính Tuchel đã góp phần vào mùa bóng tệ hại đó của Chelsea bởi chính sách chuyển nhượng quá tệ. Thầy Tú là người trực tiếp đem Aubameyang phế vật về Stamford Bridge, cũng chính ông nằng nặc đòi mua báo cô Fofana thay vì Jules Kounde.

Mọi thứ càng tệ hơn khi thầy Tú đ chuyển đến dẫn dắt Bayern Munich.Được bổ nhiệm thay thế Julian Nagelsmann với mục tiêu giúp Hùm Xám dành cú ăn 3 thế nhưng thầy Tú lần lượt khiến Bayern mất Cúp Quốc Gia, thua thảm ở Champions League, phải rất may mắn mới vô địch Bundesliga và mới nhất là thất bại tan nát ở trận tranh Siêu Cúp Đức.

Sau 13 trận dẫn dắt Hùm Xám, Tuchel chỉ thắng 6, hòa 2, thua đến 5, tỷ lệ thắng chỉ đạt 46.15%. Không cần là chuyên gia, ai cũng thấy Bayern của Tuchel chả có tí bài vở nào.Upamecano dưới thời Nagelsmann hay bao nhiêu thì lại đần bấy nhiêu dưới thời Tuchel. Gorzetka đang hay cũng bị thầy Tú đì lên ghế dự bị, thậm chí đến Kimmich ông cũng đòi bán nốt.

Kể từ chức vô địch Champions League cùng Chelsea, Thomas Tuchel đã không còn là chính mình. Chuyển nhượng thì kém cỏi, chiến thuật ngày càng kém trong khả năng quản lý nhân sự còn tệ hơn cả thảm họa.