Thế giới thay đổi như thế nào từ lần cuối Chelsea tệ như thế này?

Thất bại 0-1 của Chelsea trước Aston Villa hôm qua đồng nghĩa với việc đây là khởi đầu mùa giải tệ nhất của họ kể từ mùa giải 1978/79.

Lịch sử không mấy thú vị đối với người hâm mộ Chelsea khi họ bị xuống hạng khỏi giải đấu hàng đầu nước Anh mùa đó – với việc The Blues xếp cuối bảng với 20 điểm.

Quay trở lại thời hiện tại, trận thua 0-1 hôm Chủ nhật trước Aston Villa đồng nghĩa với việc Chelsea hiện đã không ghi bàn trong 13 trận ở Premier League kể từ khi năm 2023 bắt đầu – một kỷ lục cho một năm dương lịch.

Họ cũng chỉ giành được 5 chiến thắng ở Premier League trong khoảng thời gian đó.

The Blues sẽ được an ủi phần nào khi khởi đầu mùa giải này của họ tốt hơn một chút so với mùa giải tồi tệ nhất mà họ từng trải qua 45 năm trước.

Mùa này họ có một trận thắng, hai trận hòa và ba trận thua trong khi vào năm 1978-79 – khi huyền thoại Ray Wilkins là đội trưởng của họ – họ có một trận thắng, một trận hòa và bốn trận thua.

Và công bằng mà nói thì thế giới lúc đó rất khác so với bây giờ.

Đầu tiên, tổng số 20 điểm của Chelsea trong mùa giải đó trông có vẻ tệ hơn do chỉ có hai điểm cho một trận thắng được trao trong những ngày đó.

Ba điểm cho một chiến thắng sẽ đến vào ba năm sau vào năm 1981, trong nỗ lực giải quyết tai họa của các đội giải quyết các trận hòa nhàm chán do chênh lệch nhỏ giữa một và hai điểm.

Ông chủ nhiều tiền của Chelsea, Todd Boehly, vẫn còn học mẫu giáo vào năm 1978 khi mới 5 tuổi.

Và huấn luyện viên của Chelsea, Mauricio Pochettino chỉ mới bốn tuổi và lớn lên ở thị trấn nông thôn Murphy ở Argentina.

Huyền thoại Chelsea và cựu huấn luyện viên Frank Lampard mới được ba tháng tuổi, sinh vào tháng 6 năm 1978.

Về chính trị, Jim Callaghan của Đảng Lao động là Thủ tướng và Margaret Thatcher là lãnh đạo phe đối lập.

Punk rock đang ở những ngày cuối cùng sau sự tan rã của The Sex Pistols vào tháng 1 năm 1978, mặc dù các nghệ sĩ punk rock vẫn thường xuyên xuất hiện trên King’s Road ở Chelsea.

Giá trung bình của một lít bia ở Anh sẽ chỉ là 40 xu và 20 bao thuốc lá chỉ là 57 xu.

Khán giả vẫn đổ xô đến xem Grease tại rạp, bộ phim đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu phòng vé vào thời điểm đó.

Và trong âm nhạc, Lionel Richie và Commodores đứng đầu bảng xếp hạng với ca khúc “Three Times a Lady”.

Sự phổ biến của trò chơi máy tính bắt đầu từ việc Space Invaders được ra mắt vào năm đó – điều này cuối cùng sẽ mở đường cho những trò chơi như EA FC 24 mà chúng ta có ngày nay.

Và hình thức ban đầu của hệ thống điện thoại di động vừa được Illinois Bell giới thiệu – hệ thống này cuối cùng sẽ dẫn đến điện thoại thông minh ngày nay.

Trở lại thời hiện đại, Pochettino nói sau trận thua 0-1 hôm Chủ nhật trước Aston Villa rằng đội bóng của ông cần phải “trưởng thành”.

Ông nói: “Chúng tôi cần trưởng thành như một tập thể, không chỉ theo cách cá nhân.

“Nhưng các cầu thủ khi còn trẻ cần rút kinh nghiệm và rút kinh nghiệm khi mắc sai lầm.

“Đó là về việc học hỏi. Chúng tôi là một đội trẻ đang trong quá trình phát triển, họ cần phải học hỏi hoàn toàn”.