‘Tạ Tốn’ Kompany có nhường sư phụ Pep Guardiola đủ 3 chiêu?

Mở màn Premier League 2023/24 lại là màn “sư đồ tương ngộ” khi Pep Guardiola dẫn dắt Man City đương đầu với Burnley của đồ đệ cũ Vincent Kompany. Liệu Kompany sẽ nhường sư phụ 3 chiêu hay là “đập chết ăn thịt” luôn như Mikel Arteta vừa làm tuần trước?

Xuất môn kiến… sư phụ

Tuyệt bút “Ỷ Thiên Đồ Long Ký” của lão gia Kim Dung, có nói về bi kịch tình cảm thày trò thâm sâu biến thành mối thù “bất cộng đái thiên” giữa Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn và Hỗn Nguyên Phích Lịch Thành Côn. Khi gặp lại kẻ đại thù, nhớ đến ân nghĩa thày trò, Tạ Tốn đã nhường cho Thành Côn đánh trước 3 chiêu sau đó mới tru di tận diệt. Việc xung đột thày trò chẳng hiếm trong thế giới kiếm hiệp, lại càng phổ biến trên sân cỏ túc cầu. Năm nay, ngươi là HLV của ta, vài năm nữa, ta lại là đồng nghiệp kiêm đối thủ của ngươi trên băng ghế huấn luyện. Tuỳ theo tình hình, hoàn cảnh và mức độ cạnh tranh sống còn, mà xung đột đó bình hoà hay dữ dội.

Khi xưa, trước khi về Barcelona để cầm đội Barca B, Pep Guardiola đã băng đại dương, tầm sư học đạo tại nhà của Marcelo Bielsa. Sau một ngày một đêm luận kiếm bằng kiến thức, học thuật, chuyên môn bóng, chiết chiêu bằng sơ đồ chiến thuật, Pep đã lĩnh hội được khẩu quyết nghề huấn luyện. Ông tôn Bielsea là thày, mặc dù chỉ thọ giáo 24 tiếng. Sau này, khi tái ngộ Bielsea ở Premier League, Pep vẫn thể hiện đầy đủ vẻ tôn kính khi Man City gặp Leeds United. Pep vẫn ca ngợi Bielsa là “HLV của mọi HLV”, bất chấp mình mới là HLV thành công nhất Premier League, còn Bielsa về quê chăn vịt đã lâu.

Pep Guardiola cũng là thày của nhiều HLV tại Premier League. Mùa trước, ông phải đau đầu tìm cách chống đỡ đệ tử thân tín ngày nào, Mikel Arteta. Nhớ lại năm nào, Arteta đang là trợ lý của Pep ở Man City thì được thỉnh về làm HLV của Arsenal. Tình nghĩa sư đồ tuy trọng, nhưng không thể trọng bằng tiền đồ, thế nên Arteta lập tức xuất môn lập phái. Năm ngoái, Arteta tưởng đâu giúp Arsenal vô địch Premier League, phá nát kế hoạch ăn ba của ông thày cũ. Nào ngờ, thày mèo dạy trò hổ đủ món võ nghệ, nhưng nhất quyết không dạy công phu “bích hổ du tường” để giữ miếng phòng thân. Thế nên, Pep cuối cùng đánh bại được Arteta ở tháng thi đấu cuối cùng, để đại công ăn ba cáo thành.