Sếp Argentina một tay che trời…Nhờ Messi

Siêu sao 36 tuổi Lionel Messi đang trở thành “lá chắn thép” cho chủ tịch Chiqui Tapia và những mặt trái của LĐBĐ Argentina (AFA). Khác xa với sự chói sáng của ĐTQG, cách tổ chức và công tác trọng tài tại các giải đấu quốc nội là những mặt tối của bóng đá xứ sở điệu Tango quay cuồng…

Bóng đá Argentina đang mục ruỗng từ bên trong. Tiêu cực xảy ra ngày càng nhiều, tiêu biểu như vụ đội hạng nhì Derpotivo Riestra thắng liền 3 trận nhờ sự nâng đỡ trơ tráo của trọng tài. Derpotivo Riestra sẽ chẳng được biết đến nếu lãnh đạo CLB này không phải là luật sư lừng danh tại Argentina Victor Stinfale. Đội bóng này đang chuẩn bị vào bán kết tranh suất thăng hạng sau 3 trận cầu đầy bê bối gần đây.

Cụ thể, hôm 16/10 vừa qua, Riestra đã vượt qua trận vòng bảng cuối cùng khi đánh bại Gimnasia de Jujuy, đội bóng mà trọng tài Lucas Comesana đã đuổi tới 2 cầu thủ và HLV trưởng Sergio Marcelo Vazquez chỉ trong vòng… 15 phút đầu của trận đấu. 12 ngày sau, họ tiếp tục đánh bại San Martin de Tucumán với tỷ số 1-0 trên sân khách và trận đấu kết thúc bằng sự cố ẩu đả mà ở đó trọng tài Diego Ceballos đã cảnh cáo 6 cầu thủ, trong đó đuổi 1 tiền vệ vào sân thay người của đội chủ nhà.

Thứ Hai vừa qua, trong trận thắng 1-0 tại Quilmes, đội chủ nhà cũng bị đuổi 2 cầu thủ, trận đấu cũng kết thúc bằng những cuộc phản đối, hỗn loạn, tranh cãi với 12 chiếc thẻ và và 2 thẻ đỏ. Tức là, trong 4 trận gần nhất của Derpotivo Riestra, chỉ có lần họ bị cầm hòa 1-1 là “bình yên”, 3 chiến thắng còn lại đều là những cuộc “hỗn chiến”. Đến mức mà báo chí Argentina phải bình luận rằng “không thể tìm thấy một chuỗi trận nào mà các trọng tài lại trơ tráo đến vậy và thật kỳ lạ điều này đã trở thành một lẽ tự nhiên mà đến cả một nỗ lực che đậy cũng không có”.

Tất cả đều liên quan đến Tapia, người đang thao túng bóng đá Argentina bằng những vụ đi đêm, hối lộ, tham nhũng. Để hiểu tại sao Tapia lại có thể đi tới được bước này, tờ Clarin đã nhìn lại những sự kiện quan trọng của bóng đá quốc gia Nam Mỹ này và dừng lại ở hai cột mốc lớn: Cúp vàng World Cup được tổ chức tại Qatar và chức vô địch Copa América ở Brazil.

Những chiến thắng này đã củng cố mối quan hệ của chủ tịch Tapia với Messi và vô hiệu hóa nỗ lực, giờ đã trở thành dĩ vãng của phe Alberto Fernández nhằm thay thế chủ tịch AFA. Với quyền lực được củng cố nhờ mối liên hệ với cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, Tapia đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với Pablo Toviggino, chủ tịch điều hành của Hội đồng Liên bang và với cựu trọng tài Gustavo Bassi, chủ nhiệm Ủy ban Trọng tài.

Toviggino và Bassi là những người chỉ định trọng tài trong các giải đấu địa phương, nơi mà các đội từ hơn 220 Liên đoàn thành viên tham gia. Thông qua đây, Tapia nhận được các phiếu bầu trong cuộc bầu cử chủ tịch AFA. Đội bóng nào mạnh tài chính hơn, bạo chi hơn sẽ được ưu ái đặc biệt, những trường hợp còn lại thì dù thi đấu “trầy da tróc vẩy” nhưng vẫn không thể trụ hạng thành công.

Ở giải VĐQG Argentina cũng không phải ngoại lệ. Không ai phản đối, lên tiếng cho đến gần đây luôn có hơn 10 đội bóng chiến đấu trụ hạng. Tapia và ê-kíp cũng là những người trơ trẽn ra mặt chống lưng cho các CLB ủng hộ chiến dịch mà Toviggino vận động để giúp đỡ công khai ứng viên Sergio Massa cho cuộc bầu cử tổng thống ở Argentina…

Chủ tịch AFA Tapia sẽ bị lật đổ nếu không có Messi và chức vô địch World Cup 2022 trên đất Qatar. Mối quan hệ mật thiết với siêu sao đang khoác áo Inter Miami đã giúp Tapia vững ghế trong bức tranh u ám của bóng đá Argentina.