Sa thải Ten Hag sớm sẽ là sai lầm: Những mùa giải MU ‘đi chậm về nhanh’

Chỉ sau 5 vòng đấu MU đã đứng ở nửa dưới BXH Premier League và các fan có lý do để lo lắng. Hàng tấn công không phải trận nào cũng đá tốt, trong khi hàng thủ mới giữ sạch lưới chỉ 1 trận từ đầu mùa. Bên cạnh đó là cả những chuyện nội bộ đội bóng, thậm chí có cầu thủ đã dính vào rắc rối pháp lý.

Erik Ten Hag sau mùa đầu tiên mang về League Cup và đưa MU trở lại top 4 thì giờ đối mặt với khả năng bị sa thải, dù chưa chắc đó sẽ là điều ban lãnh đạo đội bóng muốn làm vào lúc này. Cái chu kỳ mùa đầu trăng mật, mùa sau ly dị đã xảy ra tương đối nhiều với các HLV MU kể từ sau thời Sir Alex Ferguson và những lãnh đạo đủ khôn ngoan ở Old Trafford sẽ tránh đưa ra một quyết định đường đột vào thời điểm nhạy cảm này.

MU đã thua 4/6 trận đầu tiên của mùa giải ở mọi giải đấu, lần đầu tiên xảy ra kể từ mùa 1986/87. Tất nhiên khởi đầu tệ đó của HLV Ron Atkinson đã mở đường cho Ferguson được bổ nhiệm tại CLB, nhưng không phải lúc nào mở đầu mùa giải với phong độ như vậy cũng dẫn tới kết thúc mùa trong thất bại. Dưới đây là những ví dụ chứng minh điều đó.

2020/21

MU thắng 2 hòa 1 thua 2 sau 5 vòng đầu, đứng thứ 15 trên BXH và cũng chỉ giữ sạch lưới có 1 trận, ghi 9 bàn và lọt lưới 12 lần (tức lọt lưới còn nhiều hơn khởi đầu của mùa này). Đáng chú ý nhất trong khởi đầu đó là màn hủy diệt 6-1 của Tottenham ngay tại Old Trafford dưới tay HLV Jose Mourinho, người cũ của MU.

MU mùa 2020/21 khởi đầu không tốt nhưng nhanh chóng vùng lên và về đích thứ 2

Nhưng đội quân của Ole Gunnar Solskjaer đáp trả bằng 11 chiến thắng ở 16 vòng tiếp theo, trong 5 trận không thắng của họ có 3 trận cầm hòa Man City, Liverpool và Arsenal. Dẫn đầu bởi Bruno Fernandes, MU ghi bàn nhiều thứ 2 Premier League chỉ sau nhà vô địch Man City và về đích thứ 2 mặc dù họ là đội lọt lưới nhiều nhất top 4.

2014/15

Mùa đầu tiên của Louis Van Gaal, MU thắng 1 hòa 2 thua 2 sau 5 vòng đầu và đứng thứ 12, ghi 9 bàn lọt lưới 8 bàn và chỉ 1 trận giữ sạch lưới. Ngoài trận thắng Queens Park Rangers mới lên hạng, “Quỷ Đỏ” rất chật vật trong đó có trận thua 3-5 trước Leicester City.

Tuy nhiên sau khi thua Man City đầu tháng 11/2014, MU trải qua một chuỗi 10 trận bất bại (7 thắng, trong đó đánh bại Arsenal & Liverpool) và ở lượt về mùa giải họ thắng liên tiếp 6 vòng từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 4/2015. Chỉ giành 5 điểm trong 6 vòng cuối nhưng MU vẫn đoạt vị trí thứ 4 với 6 điểm nhiều hơn Tottenham.

1992/93

Mùa giải này các fan MU hẳn đã biết là mùa đầu tiên Sir Alex Feguson vô địch Premier League, nhưng 5 vòng đầu tiên MU đứng thứ 9 với 2 thắng 1 hòa 2 thua, ghi 5 bàn và lọt lưới 6 lần. Cho đến đầu tháng 11/1992 họ chỉ đứng thứ 10 và có vẻ sẽ không lặp lại được thành tích Á quân mùa trước, nhưng cuối tháng đó Eric Cantona gia nhập MU và tạo ra bước ngoặt để MU lên ngôi, thắng 14/20 trận trong năm dương lịch 1993.