Quang Hải thất bại, tương lai nào cho việc cầu thủ xuất ngoại

Thêm một cuộc xuất ngoại không thành công của cầu thủ Việt Nam ở trời Âu thất bại, Quang Hải được cho là sẽ trở về Việt Nam hoặc thi đấu ở môi trường bóng đá thấp hơn so với giải hạng 2 Pháp.

Tài năng của Quang Hải như thế nào

Quang Hải là một tiền vệ tài năng đã khẳng định được mình trong nhiều năm nay, được đánh giá là cầu thủ có chất lượng cao nhất của bóng đá Việt Nam vào lúc này. Với kỹ thuật cực tốt, khả năng chuyền bóng siêu hạng của mình khiến cho không ít lần Đông Nam Á và cả châu Á phải trầm trồ thán phục.

Đỉnh điểm đó chính là màn trình diễn đẳng cấp ở U23 châu Á diễn ra ở Thường Châu, vòng chung kết Asian cup hay các trận đấu tại V League cùng với câu lạc bộ Hà Nội. Hải đều chứng minh được giá trị của bản thân bằng tầm ảnh hưởng với những pha bóng đẳng cấp hàng đầu.

Dù khá nhỏ con nhưng bù lại thì chàng trai sinh ra ở Đông Anh – Hà Nội lại có kỹ thuật cá nhân điều luyện, khả năng thoát Pressing và triển khai bóng lên tuyến trên có thể nói là thuộc top đầu trong khu vực.

Không thể bỏ qua khả năng ghi bàn từ chấm đá phạt của “Hải con”, bàn thắng vào lưới Uzbekistan ở U23 Châu Á, pha làm bàn vào lưới Iraq cùng nhiều siêu phẩm từ cái chân trái khiến Quang Hải nhận được nhiều niềm tin rằng anh sẽ thành công khi xuất ngoại.

Thêm một lần xuất ngoại thất bại của cầu thủ Việt

Trước Quang Hải thì có không ít những cầu thủ được đánh giá là tài năng nhất Việt Nam như Văn Hậu, Công Phượng hay Tuấn Anh đều phải xách Vali về nước khi không thể trụ lại dù là một năm mà thôi.

Đánh giá một cách công tâm thì rõ ràng là trình độ của cầu thủ Việt vẫn chưa thể đủ trình độ để có thể thi đấu ở những nền bóng đá của châu Á chứ đừng nói đến trời Âu. Thực tế thì những trận đấu tỏa sáng của những Công Phương, Tuấn Anh hay Xuân Trường chỉ là những khoảnh khắc hay các giải đấu này một số đội thủ mạnh không quá chú trọng.

Đó là hiện thực về trình độ bóng đá Việt Nam nói chung và Quang Hải nói riêng, điểm yếu về thể hình, thể lực và kỹ thuật có sự chênh lệch rất lớn. Các cầu thủ Việt khó có thể hòa nhập ở môi trường đẳng cấp cao như ở Nhật Bản hay Hàn Quốc. Tuấn Anh và Công Phượng là 2 ví dụ tiêu biểu nhất ở điểm hạn chế này.

Bóng đá Việt Nam nên biết mình biết ta

Sự đồn thổi thái quá của truyền thông cũng chính là một phần nguyên nhân khiến cho nhiều người hâm mộ vỡ mộng ảo tưởng, thực lực của cầu thủ đến từ kỹ năng của họ so với mặt bằng chung của cả nền bóng đá họ sẽ xuất ngoại chứ không chỉ đến từ màn trình diễn chói sáng ở những giải đấu nhất định, không có sự kiểm chứng rõ ràng nào.

V League thực ra chưa bao giờ là điểm tựa để những ngôi sao trẻ tỏa sáng, mà nó thậm chí còn là nơi chôn vùi đi hàng loạt tài năng trẻ của bóng đá nước nhà. Đơn giản có thể thấy gần như không có măng non nào có thể vươn lên trở thành một ngôi sao bóng đá thực thụ, mà chỉ như là bông hoa sớm nở tối tàn.

Lứa Văn Toàn, Công Phượng, Tuấn Anh,…làm mưa là gió ở châu Á hay những giải trẻ khác nhưng ở V League lại thi đấu trồi sụt và chỉ chiến đấu để trụ hạng mà thôi. Chỉ cần như vậy đã đủ để thấy được thực lực cùng như giải đấu số 1 Việt Nam nhưng chỉ ưu tiên cho các ngoại binh cao to, không có chỗ cho những măng non thậm chí lối đá bạo lực ở đây cũng là một phần nguyên nhân khiến cầu thủ trẻ không phát triển.

Do vậy, xuất ngoại cầu thủ thất bại là đều tất yếu. Điều quan trọng nhất không phải là đưa những cầu thủ Việt thi đấu ở môi trường lớn, mà bóng đá Việt nên tập trung cho công tác huấn luyện và nâng cấp V League để không bị người Thái bỏ quá xa, chứ chưa nói đến các nước lớn khác.