Phòng VAR bí mật theo dõi phòng VAR của trọng tài ở Tây Ban Nha

Nếu VAR giám sát hành vi phạm lỗi trên sân của bóng đá thì ai sẽ giám sát VAR? Chúng ta cần một tổ VAR bí mật để giám sát hoạt động của VAR. Một phòng VAR bí mật như thế đã hoạt động được 2 năm tại Tây Ban Nha và mới chỉ lộ sáng trong thời gian gần đây.

VAR đang gây ra nhiều tranh cãi ngày càng gia tăng trong bóng đá Tây Ban Nha. Với mục đích quan sát những lỗi như để bóng chạm tay trong vùng cấm, việt vị, phạm lỗi kín, thế nhưng, VAR đang gây ra các mâu thuẫn từ mục tiêu hành động của mình, ví dụ như bê bối VAR ở Premier League trong thời gian qua.

Điều đó dẫn tới sự tồn tại của phòng VAR thứ hai gắn liền với Ủy ban kỹ thuật trọng tài (CTA) ở giải bóng đá Tây Ban Nha, kể từ mùa giải 2021/22, và nó được gọi là phòng điều hành, theo tiết lộ của cựu trọng tài Xavier Estrada Fernandez. Từ đó, người ta mới biết rằng, các tổ VAR cũng bị giám sát chặt chẽ.

Người ta không biết rằng ở City of Soccer of Las Rozas có hai phòng VAR cùng tồn tại có thể ảnh hưởng đến việc trọng tài trên sân. Phòng VAR là phòng chính thống, hợp pháp. Theo quy định, phòng này dành cho trọng tài VAR, trợ lý (AVAR) và kỹ thuật viên thu phát video. Trong đó họ kiểm tra tất cả các trận đấu bằng tín hiệu camera. Đó là một căn phòng kín, trong đó để đảm bảo tính minh bạch cho giải đấu, tất cả nội dung video và âm thanh đều được ghi lại. Không ai có thể vào hoặc liên lạc với họ.

Mô hình hành động này đã thay đổi kể từ mùa giải 2021/22 với việc tạo ra phòng VAR bí ẩn, không được công bố theo lời kể của Estrada Fernandez. Phòng VAR này không được phản ánh trong Điều lệ thi đấu của LĐBĐ cũng như trong giao thức V trong hợp đồng lao động của các trọng tài. Phòng VAR này hoạt động dưới sự giám sát tác nghiệp của một giám đốc điều hành và đối tượng là tổ trọng tài trong phòng VAR.