Nóng : Neymar bị người giúp việc tố bóc lột sức lao động

Chân sút Neymar của CLB Al Hilal (Saudi Arabia) vừa bị người giúp việc cũ kiện vì ép cô làm việc quá giờ. Thậm chí, người phụ nữ này còn khẳng định bị tiền đạo người Brazil bắt làm việc 15 ngày trước khi sinh con.

Ngôi sao thuộc biên chế Al-Hilal dự kiến phải nghỉ thi đấu đến tháng 6 năm sau. Tuy nhiên, kể cả khi không xuất hiện trên sân cỏ, Neymar vẫn khiến giới truyền thông phải nhắc đến mình. Cụ thể, theo Le Parisien, Neymar đã bị một phụ nữ Brazil tố cáo lên Tòa án công nghiệp Saint-Germain-en-Laye, nơi chuyên xét xử những vụ việc liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động. Cô là người giúp việc cũ của Neymar trong thời gian tiền đạo này còn chơi cho PSG.

Người phụ nữ này trình báo từng làm giúp việc ở nhà Neymar trong gần 2 năm, từ tháng 1/2021 đến tháng 10/2022, và không nghỉ bất cứ ngày nào. Cô cho biết đây là một công việc thuộc dạng “undeclared work”, hình thức làm việc không phải khai báo với cơ quan chức năng. Cô tố cáo Neymar đã buộc mình phải làm việc cho đến 15 ngày trước khi sinh non đứa con thứ 4. Thậm chí, cô còn phải làm thêm giờ nhưng Neymar – người được trả mức thù lao ngất ngưởng tại PSG, cũng không trả lương cho những lần tăng ca, nghỉ lễ và thậm chí không thực hiện các chế độ bảo hiểm y tế cho cô. Đến khi cô đủ sức khỏe trở lại lao động thì Neymar lại thuê người khác. Đây được xem là hành vi trái với quy định của pháp luật.

Người phụ nữ đã ghi lại số giờ làm việc của mình vào 1 cuốn sổ nhỏ. Ở đó, cô phải làm việc đến 60 giờ/tuần, trong khi thời gian làm việc trung bình của người giúp việc là 40 giờ/tuần. Luật sư bên nguyên đơn đã gửi lời đề nghị cho Neymar để giải quyết vụ việc theo hướng thiện chí nhưng chưa được phản hồi.

Cô cũng cho biết, mình bị mất việc sau sinh khiến cô phải nhờ đến sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện để nuôi gia đình. Cho đến khi biết đến Hiệp hội hỗ trợ phụ nữ Brazil, cô mới có thể liên hệ luật sư thực hiện đơn kiện với sự giúp đỡ của hiệp hội này. Hai luật sư nhận lời giúp đỡ cho người giúp việc cũ của Neymar, Caroline Toby và Vincent Champetier, đều nhận định, Neymar đã lợi dụng tình trạng bấp bênh của người giúp việc để áp đặt những điều kiện làm việc không xứng đáng cho cô, vi phạm các quy tắc cơ bản của luật lao động. Lúc này, người phụ nữ đang cân nhắc đưa vụ việc ra Tòa án hình sự. Hiện tai, cô đang đòi Neymar bồi thường 368.000 euro.

Liên quan tới Neymar, CLB Al Hilal tạm xóa tên anh khỏi danh sách đăng ký thi đấu ở mùa giải này vì nghỉ dài hạn. Đội bóng của Saudi Arabia chắc chắn lỗ nặng ở bản hợp đồng này. Họ đã chi 90 triệu euro để chiêu mộ Neymar từ PSG và chấp nhận trả mức lương 160 triệu euro/năm cho cầu thủ này nhưng cựu cầu thủ Barca lại gặp rắc rối quá lớn về tình hình sức khỏe.