Những kỷ lục mới của thần đồng Lamine Yamal cho tuyển quốc gia

Tiền đạo Lamine Yamal đã thiết lập kỷ lục mới cho đội tuyển nam Tây Ban Nha khi trở thành cầu thủ trẻ nhất ra mắt và cầu thủ ghi bàn trẻ nhất trong lịch sử đội.

Tài năng trẻ thuộc biên chế của Barcelona đã ghi bàn trong trận ra mắt, góp phần vào chiến thắng ấn tượng 7-1 trước đội Georgia trong vòng loại Euro 2024 vào hôm thứ Sáu.

Yamal, 16 tuổi và 57 ngày, đã phá vỡ kỷ lục trước đó của đồng đội Gavi ở Barcelona, người ra mắt đội tuyển La Roja khi mới 17 tuổi và 62 ngày. Trong trận đấu ở Georgia, Yamal vào sân từ phút 44 và không mất thời gian để ghi bàn thắng quyết định ở phút 74, trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất trong lịch sử đội tuyển nam Tây Ban Nha, phá kỷ lục cũ của Gavi khi mới 17 tuổi và 10 tháng.

Ngoài ra, Yamal cũng thiết lập kỷ lục cho cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong vòng loại Euro, vượt qua huyền thoại Gareth Bale của Xứ Wales (17 tuổi và 83 ngày).

Yamal có khả năng chơi cho đội tuyển quốc gia của Morocco và Guinea Xích đạo, nhưng anh đã chọn đại diện cho Tây Ban Nha ở mọi cấp độ trẻ và hiện tại là thành viên của đội tuyển quốc gia. Anh chia sẻ, “Tôi thực sự rất hạnh phúc khi được ra mắt và ghi bàn. Tôi đang sống trong một giấc mơ và muốn cảm ơn đồng đội và HLV vì đã tin tưởng tôi và những người đã giúp đỡ tôi trên con đường này.”

Đây là một năm đáng chú ý đối với Yamal, người cũng đã trở thành cầu thủ trẻ nhất ra mắt ở La Liga khi mới 15 tuổi, vào tháng 4, khi anh vào sân từ băng ghế dự bị trong trận gặp Real Betis. Yamal tiếp tục ghi dấu ấn khi trở thành cầu thủ trẻ nhất thi đấu cho đội B của Barcelona. Sau đó, anh cũng tỏa sáng ở Giải vô địch U17 châu Âu với 4 bàn thắng trước khi đội Tây Ban Nha bị Pháp loại ở vòng bán kết.

HLV của đội tuyển Tây Ban Nha, Luis de la Fuente, đã rất ấn tượng với kỹ năng của sao trẻ này. Ông nói, “Cậu bé trông rất xuất sắc trên truyền hình, nhưng khi làm việc cùng thì tôi thấy Yamal thậm chí còn xuất sắc hơn. Cậu ấy hiện là một cầu thủ quan trọng đối với chúng tôi và tôi hy vọng sự phát triển này sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới. Chúng tôi sẽ cho cậu ấy thời gian, Yamal còn rất trẻ nhưng sẽ đóng góp rất nhiều.”