Những “đòi hỏi” cho hàng phòng ngự tuyển Việt Nam của HLV Troussier

Khác với HLV Park hang Seo, hàng phòng ngự dưới thời HLV Troussier sẽ được yêu cầu cao hơn, không chỉ duy nhất nhiệm vụ phòng ngự.

Dưới thời HLV Park Hang Seo, hàng phòng ngự chắc chắn là một trong những điểm nhấn lớn nhất. Đó là lối đá “xù xì” với sơ đồ 3 trung vệ tạo nên khối phòng ngự kiên cố, chặt chẽ.

Tuy nhiên, ông Troussier sẽ cho tuyển Việt Nam phòng ngự theo cách khác với những đòi hỏi cao hơn cho bộ 3 trung vệ. HLV người Pháp cho phép hàng phòng ngự đẩy cao, mở rộng cự ly để triển khai bóng. Các cầu thủ di chuyển linh hoạt tạo thành khối tam giác đập nhả đưa quả bóng lên phía trên. Khi cần gây áp lực, các trung vệ đẩy lên rất cao để áp sát đoạt bóng. So với giai đoạn trước đây, lối chơi kiểm soát bóng dường như sẽ khiến cấu trúc phòng ngự lỏng lẻo hơn. Dù vậy, việc đẩy đội hình lên cao hơn, chơi mạnh dạn và chủ động hơn là điều cần thiết để đội tuyển Việt Nam tự kiến thiết lối chơi của riêng mình.

Còn đối với vị trí hậu vệ biên, ông yêu cầu những Văn Hậu, Tấn Tài, Xuân Mạnh đẩy lên cao hơn và gần như chơi ngang bằng với 2 tiền vệ trung tâm ở khu vực giữa sân tạo nên một vành đai 4 người án ngữ khu vực này. Thậm chí, nếu nhìn vào các trận đấu của U23, có những thời điểm đôi cánh đẩy lên chơi cao như một tiền đạo cánh. Lúc đó đội hình sẽ là 3-2-5 siêu tấn công.

Chắc chắn các hậu vệ của chúng ta sẽ nhanh chóng thích nghi với lối chơi này bởi Ngọc Hải, Văn Hậu, Tấn Tài, Thành Chung, Việt Anh đều có bộ kỹ năng chuyền bóng đa dạng. Đây là lối chơi mà HLV Troussier sẽ áp dụng cho đội tuyển chúng ta. Hãy cùng chờ xem màn thể hiện của đội tuyển trong trận đấu sắp tới.