Nhìn lại 2 trận thắng vừa rồi của U22 Việt Nam: Nhạt!

Nếu không trực tiếp xem 2 trận đấu tiên của U22 Việt Nam ở kỳ Seagame lần này thì có lẽ người hâm mộ nước nhà sẽ nghĩ là Việt Nam đang thi đấu tốt cùng như đang giấu bài trước các đối thủ không được đánh giá cao như Lào và Singapore. Nhưng thực tế không có nhiều dẫn chứng cho thấy Việt Nam đang giấu bài, thậm chí nếu đối thủ may mắn hơn thì không biết chuyện gì tệ hại có thể xảy ra.

Chiến thuật không rõ ràng

Không thể nói là ông Troussier có ít thời gian để dẫn dắt đội bóng nên chưa thể thấm dần tiệt lý bóng đá của HLV người Pháp này. Vừa mới tham gia ở đấu cọ xát với một số đối thủ mạnh ở Tây và Nam Á trước khi tham dự Seagame nên ít nhiều ông cũng nắm được những điểm mạnh – yếu của các học trò.

Tuy vậy thì ở 2 trận đầu tiên không có nhiều dấu ấn chiến thuật tích cực nào được ông Troussier cùng các học trò của mình thể hiện, lối đá ban bật thường thấy nhưng lại liên tục chuyền hỏng và dễ bị đối thủ cắt được. Không có sợi dây liên lạc nào ở cả 3 tuyến, thậm chí xây dựng lối đá kiểm soát bóng nhưng U22 Việt Nam còn để cho Lào lấn lướt.

Dù phải thi đấu trên sân của đối thủ nhưng cái tên này trong lịch sử lẫn hiện tại chưa bao giờ có thể thi đấu lấn lướt trước hàng tiền vệ Việt Nam, thậm chí là may mắn mới giúp cho Việt Nam không bị gỡ hòa 1-1 sau tình huống đối thủ đánh đầu bóng dội xà ngang. Sau đó là khá nhiều cơ hội đối thủ tạo ra trước khung thành của thủ môn Văn Chuẩn, nếu không có sự xuất sắc của thủ thành này thì có lẽ đội nhà sẽ không có được chiến thắng ở ngày đầu ra quân.

Trong trận gặp Singapore có thể thấy ông Troussier vẫn chưa chắc chắn trong chiến thuật khi đưa Nhật Nam vào đá cặp tiền vệ trung tâm với Đức Phú và chỉ 30 phút phải vội rút Nhật Nam ra và thay bằng Thái Sơn bởi cầu thủ này không thi đấu tốt.

Lối đá bóng dài có vẻ nhưng không thực sự phát huy được tác dụng, việc thiếu những cầu thủ chạy cánh tốc độ có thể đủ khả năng xuyên phá 2 biên có vẻ đang làm hạn chế khá năng triển khai bóng của U22 Việt Nam.

Phòng ngự kém

Chỉ thủng lưới 1 bàn sau 2 trận có thể nói là tạm chấp nhận được nhưng nhìn chi tiết hơn thì sự may mắn đang nghiêng về đội nhà mới chỉ để thủng 1 bàn. Với U22 Lào họ tuy thi đấu lấn lướt nhưng khả năng dứt điểm vẫn còn là hạn chế rất lớn, dù có như thế thì Việt Nam lại có khá nhiều tình huống thi đấu lúng túng và gây bất an thường trực trước khung thành.

Nếu như trận đấu tới gặp Malaysia hay Thái Lan thì có lẽ U22 Việt Nam sẽ không có nhiều cơ hội để sửa sai khi gặp phải những lỗi này.

Không thể đổ hết trách nhiệm lên vị HLV Troussier, nhưng nhìn nhận cách ông trả lời phỏng vấn luôn tìm lý do để đổ lỗi có thể thấy khả năng U22 hay cả tuyển Việt Nam sẽ không có được những bước tiến quan trọng trong tương lai kaf khá cao.