Người Đức đang đánh bạc với Nagelsmann

Việc LĐBĐ Đức (DFB) bất ngờ mời HLV Julian Nagelsmann, biệt danh là ‘tiểu Mourinho’, thay HLV Hansi Flick khiến không ít giới chuyên môn lo lắng cho tương lai của đội bóng bốn lần vô địch thế giới.

Việc LĐBĐ Đức (DFB) bất ngờ mời HLV Julian Nagelsmann, biệt danh là “tiểu Mourinho”, thay HLV Hansi Flick khiến không ít giới chuyên môn lo lắng cho tương lai của đội bóng bốn lần vô địch thế giới.

Bản hợp đồng của DFB với HLV 36 tuổi chỉ vỏn vẹn chín tháng, tức ngay sau vòng chung kết Euro 2024 vào cuối tháng 7 mà Đức là chủ nhà.

Xem ra DFB đã rút kinh nghiệm rủi ro từng vướng phải với HLV Hansi Flick tuy là một HLV đình đám ở Bayern Munich với cú ăn sáu nhưng lên dẫn đội tuyển Đức đá 17 trận chỉ thắng bốn trận và bị loại ê chề ở World Cup.

HLV Nagelsmann là người giỏi “liệu cơm gắp mắm”, biến những đoàn quân vô danh, những CLB nhỏ thành đội quân tinh nhuệ. Nổi nhất là vụ đưa RB Leipzig vào bán kết Champions League 2020 và chỉ chịu thua PSG lúc đó cũng do HLV người Đức Tuchel dẫn dắt.

Dẫn dắt nhiều CLB nhỏ của Đức như Hoffeinhem, RB Leipzig, Wolfsburg…, HLV trẻ Nagelsmann gây tiếng vang bằng việc “đốn hạ” những ông lớn khi ở tuổi 33, 34.

“Tiểu Mourinho” Nagelsmann giỏi ở khâu “khéo co thì ấm” nhưng về đội bóng lớn Bayern Munich lại không nên cơm cháo và bị thay thế bằng HLV Thomas Tuchel hồi tháng 3.

Người Đức thay gấp HLV Hansi Flick vì mất mặt khi thua Nhật Bản 1-2 ở World Cup 2022, mới đây mời lại Nhật Bản sang Đức đá giao hữu lại thua tiếp 1-4 trên sân nhà khiến phải đưa cựu danh thủ Rudi Voeller đang làm giám đốc kỹ thuật của DFB ngồi ghế tạm quyền rồi nay trao lại cho HLV trẻ Nagelsmann đang thất nghiệp sáu tháng qua.

Đức vẫn còn đó những nhà cầm quân tên tuổi như Klopp (Liverpool), Tuchel (Bayern Munich), tuy nhiên họ chưa hẳn muốn rời ghế CLB khi tuyển Đức chưa thấy có dấu hiệu hồi phục.

Nhận đội tuyển Đức vào cuối tháng 9, sang tháng 10, tân HLV Nagelsmann sẽ dẫn đội sang Mỹ đá giao hữu với hai đội tuyển Mỹ và Mexico.

Một thách thức không nhỏ trong giai đoạn đội tuyển Đức đang tuột dốc thảm hại.