Ngoại binh V-League: cơn đau đầu mãn tính của các câu lạc bộ

Chất lượng ngoại binh luôn là vấn đề muôn thuở của các CLB ở V-League. Nhìn tổng thể, lực lượng “lính đánh thuê” sau 11 lượt trận của V-League 2023 cũng không sáng sủa hơn các mùa trước là bao.

Đầu tiên là trường hợp của SHB Đà Nẵng. Họ đã chuẩn bị cho mùa giải bằng ký hợp đồng với Olsen và Rodrigo. Trong đó, tiền đạo Brazil được đánh giá là phù hợp với lối chơi đội bóng, trong khi Olsen được kì vọng sẽ giải quyết bài toán ở hàng tiền vệ. Nhưng kỳ vọng rồi lại gây thất vọng não nề. Cầu thủ người Australia không phù hợp với chiến thuật của HLV, còn Rodrigo thì đúng chuẩn chỉ làm tường khi quay lưng đánh đầu trả ngược cho đồng đội là coi như hết nhiệm vụ. Hệ quả là cả 2 đều bị đội bóng thanh lý hợp đồng sớm.

Đội đang đua trụ hạng với Đà Nẵng là Bình Dương cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Đầu mùa, họ nhanh chóng tậu Vua phá lưới V.League 2022 là Rimario và tiền vệ trụ Moses. Tuy vậy, Rimario mới chỉ có 4 bàn cho Bình Dương và anh đã tịt ngòi từ vòng 5. Còn Moses đã không còn là chính mình như nơi từng giúp anh bay cao trước đây.

Không chỉ Đà Nẵng và Bình Dương, cả những đội được đầu tư mạnh mẽ mùa này là Nam Định hay Viettel cũng đang gặp vấn đề với ngoại binh. Đẳng cấp của Geovane là không bàn cãi, nhưng suốt thời gian qua cầu thủ này chỉ ngồi trên khán đài xem Viettel thi đấu do dính chấn thương. Trong khi đó ở Thành Nam, 2 cầu thủ mới là Dominic và Nnamani chơi tệ đến nổi khán giả phải gửi yêu cầu buộc lãnh đạo đội bóng thành Nam phải chịu trách nhiệm và lên tiếng xin lỗi vì “chọn nhầm cầu thủ”. Cũng vì tiền đạo quá kém, nên Nam Định càng thi đấu càng bế tắc để rồi đang rơi dần trên BXH.

Nếu không cải thiện được tình hình, NHM có lẽ vẫn sẽ chứng kiến những pha bóng đấm vào mắt người xem như trong thời gian vừa qua của các ngoại binh.