Na Uy chính thức bị loại, Haaland và Odegaard lỡ cơ hội dự EURO 2024

Dù chưa ra sân ở trận đấu với Scotland vào rạng sáng mai, ĐT Na Uy của Erling Haaland và Martin Odegaard đã không còn cơ hội tham dự EURO 2024.

Thất bại 1-2 của Israel trước Romania đồng nghĩa với việc Na Uy không còn cơ hội tới Đức tham dự VCK EURO 2024. Đội bóng của Haaland cần Israel giành chiến thắng để có cơ hội lọt vào vòng play-off. Nhưng Romania đã đứng đầu bảng I và giành được suất trực tiếp tham dự VCK. Thụy Sĩ cũng giành chiếc vé thứ 2 của bảng đấu này sau trận hòa 1-1 trước Kosovo.

Và điều đó có nghĩa là Israel sẽ cùng với Bosnia của Bảng J tham dự vòng play-off. Na Uy chỉ có thể lọt vào vòng play-off nếu Israel giành vé trực tiếp đến Đức.Theo quy định của UEFA, các đội không có vé trực tiếp dự VCK EURO 2024 theo suất của 2 đội dẫn đầu mỗi bảng tại vòng loại, vẫn có thể đến Đức vào Hè năm tới, thông qua vị trí trên bảng xếp hạng tại UEFA Nations League.

Tại 3 League của UEFA Nations League (A, B, C), mỗi League sẽ có 4 suất dự VCK EURO cho các đội có thứ hạng từ cao xuống thấp chưa có vé trực tiếp đến Đức. Do chủ nhà Đức đã được ưu tiên, nên League A chỉ còn 3 suất. Ngoài ra, tại League A chỉ có Ba Lan và Xứ Wales đang chưa có vé trực tiếp, nên một suất của League A sẽ được chuyển xuống cho League B (4 thành 5).

Tại League B, các suất dự play-off đang lần lượt thuộc về 5 đội tuyển gồm Israel, Bosnia & Hercegovina, Phần Lan, Ukraine và Iceland. Na Uy xếp ngay sau Iceland nên không còn cơ hội đến EURO, dù chỉ là vòng play-off.

Việc Na Uy bị loại sẽ là điều khó nuốt trôi đối với Haaland và Odegaard. Cả 2 đều là những ngôi sao đã khẳng định được tên tuổi tại các CLB lớn nhưng chưa có duyên với ĐTQG. Haaland mới dính chấn thương và không thể đá trận gặp Scotland. Trong khi đó, Odegaard chấn thương tại CLB và không được triệu tập lần này.