MU thắng 93% số trận Maguire đá chính 1 năm qua, chỉ số hữu ích của cựu thủ quân

Trong hơn 1 năm qua Harry Maguire đã ngồi dự bị ở MU do HLV Erik Ten Hag trọng dụng cặp trung vệ Raphael Varane – Lisandro Martinez, và ngay cả khi Lisandro chấn thương Ten Hag vẫn có lúc đưa Luke Shaw vào đá trung vệ lệch trái. Dù vậy mùa này Shaw và Lisandro đồng loạt nằm viện nên Maguire có cơ hội.

Cách đây 1 tuần Maguire đã bị một số thành phần trên Internet dè bỉu khi anh nói mình có “tỷ lệ chiến thắng cao nực cười” trong màu áo MU khi trả lời họp báo trên tuyển Anh. Cứ việc cười, nhưng Maguire không hề nói sai và thông số của trung vệ này trong 1 năm qua chứng minh điều đó.

Sau trận thắng Sheffield United đêm thứ Bảy vừa qua, MU đã thắng 15 thua 1 trong 16 trận Maguire đá chính (xin nhắc lại, đá chính, không tính dự bị vào sân) trong tròn 1 năm qua, tức thắng 93,75% số trận, với trung bình 0,7 bàn thua/trận. Trong khi đó MU-không-Maguire-đá-chính thắng 22, hòa 7, thua 13 trong 42 trận, tỷ lệ thắng 54% và thủng lưới trung bình 1,3 bàn/trận.

Tỷ lệ của MU khi Maguire không đá chính thực tế không quá tệ nhưng với tỷ lệ thắng của MU khi Maguire đá chính, hãy xem bối cảnh của thông số này ra sao. Hẳn sẽ có nhiều người nghĩ chỉ số của Maguire tốt vì đá ít trận và trước đối thủ yếu: Điều đó phần nào đúng, nhiều trận Maguire xuất phát là ở đấu trường cúp.

Các đối thủ Maguire đối đầu cùng MU khi đá chính trong 1 năm qua gồm Real Betis, West Ham (2 lần), Bournemouth, Leeds, Everton, Nottingham Forest, Fulham (2 lần), Reading, Aston Villa, Charlton, Crystal Palace, Sevilla (MU thua Sevilla). Trong số này Sevilla và Real Betis là ở Europa League, Reading và Charlton là 2 đội hạng dưới, các đối thủ còn lại đều ở Premier League mà trong đó Aston Villa tranh chấp suất dự cúp châu Âu mùa trước.

Không đội nào trong số đó thuộc nhóm “Big 7” của Anh hay thuộc hàng top đầu châu Âu, nên cũng khó để nói Maguire xứng đáng đá chính sau những gì đã thể hiện. Nhưng mặt khác thắng là thắng, không có đối thủ nào ở Premier League là dễ xơi trong khi Real Betis đã đoạt top 6 La Liga mùa trước. Mỗi mùa giải là một cuộc đua marathon và trận nào cũng có giá trị điểm số quan trọng.

Mà cũng không chắc 2 trung vệ đá chính của MU đủ cái tầm để đấu các đội mạnh căn cứ vào những gì xảy ra trong năm nay. Mùa này Lisandro đã góp mặt trong 3 trận thua Tottenham, Arsenal và Brighton trước khi chấn thương, trong khi Varane đá khá tệ ở màn thua ngược Galatarasay. Đầu năm nay 2 trung vệ này góp mặt trong những trận thua Liverpool 0-7, Newcastle 0-2 và Arsenal 0-3, và xin nhấn mạnh đây là trước giai đoạn họ bắt đầu gặp chấn thương thường xuyên.

Maguire không phải trung vệ tốt nhất MU nhưng cũng không phải đồ vô dụng cứ vào sân là sai lầm, và trong lúc MU tìm ra cặp trung vệ tốt nhất cả về trình độ lẫn sự bền bỉ cơ thể thì Maguire ít ra vẫn có ích khi được tung vào. Và quan trọng là anh vẫn cống hiến cho đội sau khi mất băng thủ quân, không gây lộn xộn nội tình đội bóng nên HLV Ten Hag hẳn vui lòng với anh.