Mohamed Salah: Vị ‘Vua Ai Cập’ và di sản mang tên Liverpool

Thành tích ghi bàn của Salah đã giúp anh trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của Liverpool.

Viết lại sách kỷ lục

Hãy bắt đầu bằng cách lướt qua những thành tích cá nhân mới nhất của Salah. Đầu tiên, bàn thắng của anh ấy vào lưới Brentford giúp anh ấy ngang bằng với Gerrard về 186 bàn thắng cho Liverpool trên mọi đấu trường. Anh đứng thứ năm trong danh sách ghi bàn mọi thời đại của Quỷ đỏ.

Trước mặt anh bây giờ? Chỉ có Liddell (228), Gordon Hodgson (241), Hunt (285) và Rush (346). Trong số đó chỉ có Hodgson là có tỷ lệ bàn thắng trên trận tốt hơn. Salah ghi 186 bàn chỉ sau 302 trận.

Anh ấy hiện đã có 30 bàn thắng trên mọi đấu trường mùa này. Anh có lần thứ tư lập được thành tích như vậy trong sáu mùa giải khoác áo Liverpool và là lần thứ ba liên tiếp. Chỉ có ba cầu thủ khác – Hunt, Rush và Fowler – đã ghi được hơn 30 bàn thắng trong ba mùa giải liên tiếp cho câu lạc bộ. Không ai đã làm như vậy kể từ giữa những năm 1990.

Salah cũng đã cán mốc 100 bàn thắng trên sân Anfield, là cầu thủ thứ 8 trong lịch sử The Kop làm được điều đó. Anh trở thành người đầu tiên ghi bàn trong 9 lần ra sân liên tiếp trên sân nhà, vượt qua kỷ lục 8 bàn của Suarez lập vào mùa giải 2013-14.

Luôn ghi bàn, không bao giờ bị thương

Có lẽ ấn tượng hơn bất cứ điều gì là thành tích thể lực khá đáng nể của Salah. Kể từ khi anh gia nhập từ Roma vào năm 2018, Liverpool đã chơi 225 trận ở Premier League và Salah đã chơi 215 trận trong số đó.

Trong số 10 lần anh ấy vắng mặt, một lần là do Covid-19, một lần sau pha vào bóng ác ý từ Hamza Choudhury của Leicester. Bên cạnh đó là ba lần anh ấy không được vào sân thay người, tất cả đều trong mùa giải 2019-20 của Liverpool giành chức vô địch.

Anh ấy chưa bao giờ chơi ít hơn 48 trận trong một mùa giải cho Liverpool trên mọi đấu trường. Đó là một minh chứng cho sự chuyên nghiệp, tâm lý và thể lực vượt trội của anh ấy. Chính điều đó, cũng như khả năng ghi bàn xuất sắc, khiến anh ấy trở thành một tài sản đối với Klopp và Liverpool.

‘Anh ta là một cỗ máy’

Klopp đã có tâm trạng để ca ngợi ngôi sao của mình sau trận đấu hôm thứ Bảy. “Anh ấy là một cỗ máy,” HLV Liverpool nói với BBC Sport. “Với những con số mà anh ấy tạo ra, tất cả chúng ta đều biết rằng sau sự nghiệp của mình, anh ấy sẽ được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại.

“Bây giờ anh ấy vẫn đang trong sự nghiệp của mình. Một số người có thể không đánh giá cao anh ấy, nhưng chúng tôi thì có. Anh ấy xứng đáng với tất cả những lời khen ngợi mà anh ấy đã nhận được. Anh ấy sẽ còn nhận được nhiều hơn nữa sau sự nghiệp của mình, đó là như vậy. Bởi vì trong một câu lạc bộ có những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại mà chúng tôi từng có trong quá khứ, Mo là người đầu tiên ghi bàn trong 9 trận liên tiếp trên sân nhà.

“Ghi 30 bàn thắng trong mùa giải này là điều siêu đặc biệt và cũng là người kiến ​​tạo rất nhiều bàn thắng. Anh ấy thường xuyên tham gia vào các bàn thắng của chúng tôi. Không chỉ với pha kiến ​​tạo hay dứt điểm, mà rất thường xuyên với đường chuyền cuối cùng thứ hai hoặc thứ ba. Vì vậy, anh ấy hoàn toàn tuyệt vời.”

Di sản

Rõ ràng, Salah sẽ trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại của Liverpool. Thật đáng sợ khi nghĩ đến những gì anh ấy có thể đạt được trước khi rời câu lạc bộ. Ngay cả khi ra đi khi kết thúc hợp đồng hiện tại vào năm 2025, sẽ công bằng khi cho rằng anh ấy sẽ vượt qua Liddell và áp sát Hodgson với tư cách là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ ba cho Liverpool.

Công bằng mà nói, anh ấy sẽ đe dọa những người như Rush và Steve McManaman trong top 5 của bảng xếp hạng kiến ​​tạo mọi thời đại. Anh ấy cũng sẽ giúp Liverpool thách thức các danh hiệu một lần nữa.

Vào thời điểm anh ấy kết thúc, sẽ không còn nghi ngờ gì nữa về di sản Liverpool của cầu thủ người Ai Cập. Nếu có một phiên bản Anfield của Mount Rushmore, gương mặt của Salah sẽ xuất hiện cùng với gương mặt của Dalglish, Gerrard và Rush.