Luật sút luân lưu có thể thay đổi

Cựu phó chủ tịch của Arsenal, David Dein đang dẫn đầu cuộc cách mạng về thay đổi luật sút luân lưu cân não. Theo đó, người đàn ông 80 tuổi đề xuất cầu thủ hai đội sẽ thực hiện các quả đá 11 mét ở cả hai cầu môn, trước mặt cổ động viên của họ.

Theo luật hiện hành, trước thời điểm bước vào loạt sút luân lưu sau khi bất phân thắng bại ở thời gian thi đấu chính thức hay hiệp phụ, đại diện của hai đội sẽ bước ra chỗ trọng tài tung đồng xu để chọn cầu môn thực hiện. Điều này đồng nghĩa một bên sẽ luôn gặp bất lợi.

Dein nói: “Kế hoạch của tôi đơn giản đến mức tôi không hiểu tại sao nó chưa bao giờ được thực hiện. Tôi vẫn nghe thấy từ ‘truyền thống’ và ‘nó luôn được thực hiện như thế này’. 100 năm trước xe buýt được kéo bởi ngựa và đó là ‘truyền thống’. Còn đây là sự tiến bộ”.

Vị cựu phó chủ tịch của Arsenal cho biết ý tưởng này xuất phát từ thất bại trong loạt sút luân lưu của Pháo thủ trước Galatasaray trong trận chung kết UEFA Cup 2000 (nay là Europa League) dưới thời Arsene Wenger.

Trong cuốn tự truyện của mình, Dein viết: “Chúng tôi đã phải thực hiện quả phạt đền ở cầu môn của Galatasaray. Vậy nên đã có 20.000 cổ động viên Thổ Nhĩ Kỳ có những cử chỉ khiêu khích các cầu thủ khi chúng tôi bước lên đá phạt đền. Họ huýt sáo rồi la ó.

Davor Suker đá hỏng, Ray Parlour cố gắng giữ bình tĩnh nhưng sau đó Patrick Vieira đá hỏng và chúng tôi thua 1-4 trên chấm phạt đền. Càng theo dõi các loạt luân lưu, tôi càng cảm thấy thật bất công cho đội bóng mà phải thực hiện các quả đá trước mặt cổ động viên đối phương”.

Dein tuyên bố các “đồng minh” tiến bộ ở LĐBĐ Hà Lan muốn ủng hộ ý tưởng sút luân lưu của ông trong giải đấu cúp của họ. Dein cũng đã gửi đề xuất của mình cho chủ tịch Ban trọng tài Anh (PGMOL) – Mike Foster và trưởng ban Howard Webb. Ngoài ra, Dein đã có cuộc hội đàm với chủ tịch FIFA – Gianni Infantino.