Lộ diện tổ trọng tài VAR đầu tiên trong lịch sử V.League

Sáng ngày 25/7, Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đề xuất phân công tổ trọng tài VAR đầu tiên làm nhiệm vụ ở V.League 2023.

Sau thời gian dài chuẩn bị về trang thiết bị, con người, cơ sở vật chất và được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thông qua các tiêu chuẩn áp dụng tại V.League, VAR sẽ được áp dụng kể từ vòng 3 của giai đoạn 2 V.League 2023.

Trận đấu được lựa chọn để thử nghiệm công nghệ VAR là màn so tài giữa Viettel và HL Hà Tĩnh trên sân Hàng Đẫy vào ngày 27/7 tới.

Theo đó, ở trận Viettel vs HL Hà Tĩnh trên sân Hàng Đẫy tại vòng 3 giai đoạn 2 V.League 2023, trọng tài VAR chính sẽ là ông Mai Xuân Hùng, trợ lý hỗ trợ (AVAR) sẽ là ông Dương Hữu Phúc. Đây là hai trọng tài cấp quốc gia của bóng đá Việt Nam.

Công việc của trọng tài AVAR Dương Hữu Phúc là xem lại các tình huống và góp ý cho trọng tài VAR Mai Xuân Hùng. Từ đó trọng tài VAR sẽ trao đổi với trọng tài chính trên sân.

Điều khiển trận đấu này là trọng tài chính Ngô Duy Lân, 2 trợ lí là ông Nguyễn Trung Hậu và Phạm Hoài Tâm. Trọng tài thứ 4 là ông Nguyễn Ngọc Châu. Giám sát trọng tài là ông Võ Minh Trí.

Trước đó, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã làm việc với 2 câu lạc bộ Viettel và HL Hà Tĩnh để phổ cập thông tin tới cầu thủ và thành viên các đội, nhằm đảm bảo công tác vận hành công nghệ VAR.

Theo thông báo trước đó, VPF sẽ áp dụng VAR trong khoảng 3-5 trận đấu ở giai đoạn còn lại của V.League 2023. Các trận đấu được lựa chọn sẽ không mang tính chất đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên xuống hạng.